GIÁO DỤC DI SẢN

          CÙNG TRẢI NGHIỆM LÀM NHO SINH TRONG LỚP HỌC XƯA TẠI DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

    Mới đây, học sinh Khối 5 Trường tiểu học Alpha – Hệ thống giáo dục Alpha (Hà Nội) đã được tìm hiểu về lớp học thời xưa và có những trải nghiệm thú vị khi trở thành học trò trong lớp học thông qua buổi tham quan, trải nghiệm di sản với chủ đề “Lớp học xưa”.

    Để tìm hiểu về lớp học xưa, đầu tiên các em được tham gia một trò chơi khơi gợi trí tò mò. Dựa theo tên của những đồ dùng học tập thời xưa được ghi trên phiếu khảo sát, nhiệm vụ của các em là quan sát và đánh dấu vào những đồ dùng mà các em tìm thấy. Điền xong phiếu điều tra cũng là lúc các em đã tự tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình trước buổi trải nghiệm: Đồ dùng học tập của học trò thời xưa là gì?

    Qua trò chơi, học sinh đã tự mình khám phá được những kiến thức thật thú vị: Lớp học thời xưa thường được dựng trong khuôn viên nhà thầy giáo, trong lớp không có bàn ghế học sinh như bây giờ mà có phản gỗ hay chõng tre xếp cạnh nhau để học trò học bài hoặc tập viết, đồ dùng học tập xưa là bút lông, mực tàu… Từ đó, các em có thể so sánh giữa lớp học xưa và nay để tìm ra điểm giống và khác nhau.

    Trong phần trải nghiệm trở thành học trò thời xưa, học sinh được trải nghiệm học cách mài mực tàu, cầm bút lông viết trên giấy dó. Để mài mực, học sinh cần tập trung, tay không được ấn thỏi mực mạnh quá nhưng cũng không được nhẹ quá. Quá trình này sẽ giúp các em rèn luyện tính kiên trì và cẩn thận.

    Trước khi ra về, bạn Phan Anh – học sinh lớp 5A2 hào hứng chia sẻ: “Hôm nay, chúng con đã có những trải nghiệm thật thú vị và ý nghĩa về một lớp học xưa. Con rất thích trải nghiệm mài mực và viết bằng bút lông trên giấy dó.”

Dưới đây là những hình ảnh thú vị của các em trong buổi trải nghiệm này.

 

Học sinh tìm hiểu về lớp học thời xưa

 

Học sinh khám phá, tìm hiểu về lớp học xưa qua trò chơi tìm kiếm những đồ dùng học tập thời xưa  

Các em học sinh nghe giới thiệu về đồ dùng học tập thời xưa

 Trải nghiệm mài mực

Các em được hướng dẫn cách cầm bút lông

Trải nghiệm tập viết bằng bút lông trên giấy dó

Và đây là sản phẩm của chúng em!

An Nhiên

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện

CÁC TIỆN ÍCH


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm