CÁC HOẠT ĐỘNG

TÁI HIỆN HÌNH ẢNH THĂNG LONG – HÀ NỘI XƯA

QUA TRIỂN LÃM SOI BÓNG THĂNG LONG

 

         Ngày 10/12 sắp tời Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ khai mạc triển lãm “Soi bóng Thăng Long”. Triển lãm giới thiệu 10 tác phẩm của 9 họa sĩ kể về các hình thái của Nước gắn bó với Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

 

         Yếu tố “Nước” được nhắc đến trong triển lãm của các họa sĩ là con sông Hồng, sông Tô và hồ Tây nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa. Trong đó Sông Hồng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội trải qua rất nhiều thời kỳ lịch sử. Dòng sông mang trong mình đầy đủ các giai thoại từ hiện thực đến cổ tích, gắn liền với sự sống và sự phát triển của con người chốn kinh kỳ. 

 

 

Tác phẩm Thuyền đôi của họa sĩ Vũ Xuân Đông, gồm các hộp gò bằng đồng, vẽ sơn mài có trúc để xoay, người xem có thể tương tác để các hộp chuyển động thành sóng nước rung rinh khiến cho các hình vẽ lay động, tăng sức biểu cảm.

 

 

         Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, các tác giả đã kể những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thuỷ, về những con người đầu tiên khai phá mở cõi, những trận đánh làm nên lịch sử dựng nước của các danh nhân như Đinh Bộ Lĩnh, bà Trưng, bà Triệu, của Trần Hưng Đạo… rồi đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Những tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng long-Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, Chùa một cột, Tháp rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên … đã cho thấy sự phát triển về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng đất kinh kỳ xưa.

 

         Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại. Các tác phẩm với nhiều chất liệu được thể hiện như: đồng, gốm, lụa, giấy Dó, giấy Điệp, sắt tổng hợp, hộp nhựa tái chế, khắc cao su, gỗ… Ngôn ngữ kể chuyện của các tác phẩm nghệ thuật cũng hết sức đa dạng và mới mẻ, đặc biệt được thiết kế, sắp đặt có tình tương tác với khán giả. Ngoài ra các công nghệ trình chiếu 3D mapping, đèn lazer, đèn led cũng đươc ứng dụng trên các tác phẩm bằng lụa hay mành tre. Tất cả những đặc điểm đó sẽ tạo nên thu hút, hấp dẫn với du khách khi đến tham quan triển lãm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

         Triển lãm “Soi bóng Thăng Long” hứa hẹn là một sự kiện văn hóa mang nhiều ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc ta để lại. Triển lãm diễn ra tại nhà Tiền đường, khu Thái Học từ ngày 10/12/2023 đến ngày 2/1/2024.

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm