CÁC HOẠT ĐỘNG

NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG CÁC TÁC PHẨM THAM DỰ TRIỂN LÃM ĐỐI THOẠI THƯ PHÁP VÀ GRAFFITI

 

         Tham gia triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti” sẽ diễn ra trong năm 2022 tại di tích, nhóm nghệ sĩ Graffiti từ thành phố Hồ Chí Minh đã đưa những tác phẩm của mình đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để chuẩn bị cho cuộc triển lãm sắp tới.

 

         Nhóm Wallovers gồm ba bạn trẻ đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật Graffiti. Đây là lần đầu tiên các bạn tham dự triển lãm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các bạn đã có những tác phẩm thể hiện được phong cách kết hợp giữa nghệ thuật Thư pháp và Graffiti rất sáng tạo và độc đáo.

 

 

Các thành viên đang chỉnh sửa lại các tác phẩm của mình sau một chặng đường dài từ thành phố Hồ Chí Minh được chuyển đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

 

 

         Trưởng nhóm là bạn ZKhoa (Tên nghệ danh) đã hào hứng chia sẻ: Các tác phẩm của nhóm là sự kết nối nhịp nhàng, ăn ý của cả ba người, nhưng vẫn thể hiện được cá tính của mỗi thành viên. Nhóm đang theo hướng đưa văn hóa truyền thống vào các tác phẩm để mang nét đặc trưng của nhóm mình. Nhóm đã dùng ngôn ngữ thể hiện trong Graffiti truyền thống là các chữ cái và kết hợp các yếu tố khác như: cọ vẽ thư pháp lên các cuốn thư, hoặc trên chất liệu bằng tre. Nhóm đưa các yếu tố mới như “Sticker” vào tác phẩm, giống như anh em trong giới trẻ thường hay trao đổi với nhau bằng Sticker thay vì trao đổi bằng Bưu thiếp. Vì thế trên tác phẩm, Sticker của mỗi thành viên chính là “Nhân vật sáng tạo” của riêng mình. Qua “Nhân vật” trên tranh là biết của ai vẽ, giống như là phương thức ký tên trên bức tranh của mỗi tác giả vậy.

 

         Những “Nhân vật” ấy làm nên cá tính của mỗi thành viên trong nhóm. Bởi thế, trong số những tác phẩm chung do cả nhóm cùng vẽ, thì mỗi thành viên có hai tác phẩm riêng thể hiện “Nhân vật” sáng tạo của mình, điều thú vị là khi các tác phẩm ghép lại tạo nên một bức tranh chung mang thông điệp cho cả nhóm. Mỗi bức vẽ trên một khung toan mỏng, với kích thước khá nhỏ so với phong cách vẽ Graffiti thông thường cũng được coi là một thách thức với các nghệ sĩ trẻ thành phố Hồ Chí Minh và có lẽ cũng tạo nên sự hấp dẫn cho cuộc triển lãm sắp tới.

 

         Triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút sự tham gia của một số nghệ sĩ trẻ Thư pháp và Graffiti của ba miền Nam, Trung, Bắc dự định tổ chức vào tháng 8 năm 2022.

 

 

(Ảnh: Hai bức tranh của ZKhoa)

         Hai bức tranh mang đậm dấu ấn riêng của Zkhoa trong đó, một trong những “nhân vật sáng tạo” của bạn là con rồng thời Lý. Tác phẩm thể hiện sự kế thừa truyền thống ở “Tính cân bằng” trong văn hóa phương Đông ở các chi tiết như: rồng - phượng, nam - nữ, dấu âm - dấu dương, bút lông thư pháp – bình xịt sơn Graffiti... Bức tranh mang không khí vui tươi, lan tỏa nguồn năng lực tích cực của tác giả tới mọi người.

 

 

(Ảnh: Nhân vật Rồng "Thòn" của Duy Linh)

         Tác phẩm thể hiện Nhân vật Rồng “Thòn” của Duy Linh. Trong tác phẩm, Linh lồng ghép các yếu tố truyền thống để tạo nên dấu ấn riêng cho nhân vật: đôi mắt đối xứng, màu sắc đối xứng và là các tông màu đỏ, vàng, cam truyền thống mà Việt Nam hay sử dụng. Tác giả nhận thấy rồng Việt Nam có đặc điểm thân rất dài, nên Linh đã đặt tên cho “Nhân vật Rồng” của mình là “Thòn”. “Vì khi đọc tên lên làm người ta liên tưởng đến từ “Dài thòn” theo từ điển tiếng Việt nghĩa là “Dài ngoẵng”, nên em đặt tên như vậy cho dễ nhớ”, Linh nói rõ hơn.

 

 

(Ảnh: Tác phẩm của Nguyễn Tấn Lực)

         Nhân vật sáng tạo của Nguyễn Tấn Lực là hình ảnh một “Cô bé” trẻ trung, hiện đại thể hiện cho thế hệ trẻ của Việt Nam luôn kế thừa văn hóa truyền thống của cha ông. Tác giả lấy cảm hứng từ mái các hạng mục kiến trúc của Văn Miếu, lá hoa sen trong văn hóa Việt Nam để thể hiện tính truyền thống. Hình ảnh cây tre, uống lượn tạo thành cây cọ Thư pháp viết nên chữ cái đặc trưng của nghệ thuật Graffiti. Bình sơn xịt được dùng để vẽ Graffiti trên tinh thần của Thư pháp kết hợp với nhau.

 

 

Tác phẩm “Thầy đồ đang dạy học trò”, là một trong số những tác phẩm phối hợp vẽ chung của cả nhóm.

 

AV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm