CÁC HOẠT ĐỘNG

LỄ KHAI MẠC TRIỂN LÃM THƯ PHÁP “TRUYỀN KINH CHÍNH HỌC”

Sáng ngày 23/11/2019, tại khu Thái Học di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm Thư pháp “Truyền kinh chính học”. Triển lãm diễn ra nhân dịp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Các vị đại biểu dự Lễ dâng hương .

Đến dự Lễ Khai mạc triển lãm có bà Trần Thị Vân Anh-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ-Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; PGS.TS. Đặng Văn Bài-Phó Chủ tịch Hội Di sản VHVN; TS. Nguyễn Viết Chức-Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa và Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long; TS. Nguyễn Phước Hải Trung – Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế; TS. Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các thư pháp gia từ ba miền Bắc, Trung, Nam.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tại triển lãm, công chúng có dịp thưởng lãm 100 tác phẩm thư pháp, các tác phẩm được thể hiện bởi các nhà thư pháp hội tụ từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam dưới hai loại hình: Thư pháp Hán Nôm và Thư pháp Quốc ngữ. Nôi dung các tác phẩm là các trước tác thơ, văn của Chu Văn An và 17 vị Tế tửu, Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Đây là những  áng văn, thơ thấm đẫm tình người, chứa chan tình yêu quê hương, đất nước, cũng chính là cơ sở và là nguồn cảm hứng để các tác giả phóng bút sáng tạo nễn những tác phẩm đặc sắc trong triển lãm lần này. Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng tóm tắt về thân thế và sự nghiệp của Tư nghiệp Chu Văn An và 17 vị Tế tửu và Tư nghiệp của Trường Quôc Tử Giám(Các học quan đứng đầu Trường Quốc Tử Giám).

Nhấn mạnh ý nghĩa của triển lãm, bà Trần Thị Vân Anh cho biết “ Triển lãm Thư pháp 2019 có giá trị, ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra tại một môi trường văn hóa lý tưởng , nơi tiếp sức, điểm nhấn và tạo động lực cho khởi nguồn việc học, nơi hội tụ của tinh thần hiếu học của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi dòng họ làng xã Việt Nam".

 Bà Trần Thị Vân Anh phát biểu tại triển lãm

Phát biểu tại triển lãm, TS. Lê Xuân Kiêu cho biết “Triển lãm Thư pháp “Truyền kinh chính học”2019 là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, được tổ chức vào ngày Di sản văn hóa Việt Nam, kết nối các nhà thư pháp từ 3 miền Bắc, Trung, Nam, kết nối thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ, góp phần hướng tới một không gian sáng tạo cho các nhà thư pháp Việt Nam sáng tác những tác phẩm nghệ thuật phục vụ công chúng”

TS. Lê Xuân Kiêu phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

Triển lãm thư pháp“Truyền kinh chính học” không chỉ góp phần giúp phát triển nền thư pháp nước nhà, kết nối các câu lạc bộ thư pháp, các nhà nghiên cứu và những người quan tâm tới nghệ thuật thư pháp, mà còn giúp nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật thư pháp của công chúng. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến hết ngày 23/12/2019 tại khu Thái Học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc triển lãm: 

Một tiết mục  múa hát trong Lễ Khai mạc

Trình diễn viết thư pháp tại Lễ Khai mạc

Ban Tổ chức trao chứng nhận các tác giả có tác phẩm tham dự Triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

Khách tham quan Triển lãm 

CVT

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm