CÁC HOẠT ĐỘNG

NGÀY THƠ VIỆT NAM NĂM 2018 TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM - NƠI HỘI TỤ CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU THƠ

Ngày Thơ (Rằm tháng Giêng hàng năm) đã trở thành truyền thống, lễ hội mới, là niềm mong chờ của nhiểu thế hệ độc giả, những người yêu thơ trong cả nước và đặc biệt là nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI năm 2018 với chủ đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” trong đó có nội dung kỷ niệm 50 năm Tổng tấn công Xuân Mậu Thân (1968-2018). Năm nay là năm đầu tiên Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam cùng phối hợp tổ chức hai sân thơ: Sân thơ truyền thống và Sân thơ trẻ. Đặc biệt trong Ngày Thơ Việt Nam 2018  có sự tham dự các nhà thơ tiêu biểu đến từ Hội Nhà thơ Nhật Bản. Trong sự kiện, các nhà thơ Nhật Bản đã  gặp gỡ, giao lưu với công chúng yêu thơ Việt Nam ở cả hai sân thơ. Ngoài hai sân thơ, tại khu vực Hồ Văn có sự góp mặt của hơn 60 câu lạc bộ thơ trên khắp cả nước. Sự kiện đã tạo cơ hội cho các lạc bộ yêu thơ trên khắp cả nước giao lưu, trình diễn, trưng bày và giới thiệu thơ. Để kỷ niệm 50 năm Tổng tấn công Xuân Mậu Thân(1968-20188) , tại khu Vườn bia Tiến sĩ, Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Ban Tổ chức đã đưa ra trưng bày các bức chân dung, hình ảnh các nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã trực tiếp cầm súng tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Ngày thơ năm nay diễn ra với chủ đề đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” có nghĩa là nhà thơ đồng hành với những vấn đề sống còn của dân tộc, của nhân dân. Là đồng hành với người lao động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Là đồng hành với những con người đang đứng nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Đó chính là những nhân vật trung tâm trong văn học thời kì đổi mới, nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn của tất cả những người làm văn học trên cả nước". Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng nhấn mạnh: “Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tổ chức đúng vào dịp kỉ niệm 70 năm bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời như là lời tri ân sâu sắc của thế hệ các nhà thơ Việt Nam đối với Hồ Chủ tịch. Việc một quốc gia hàng năm đều dành ra một ngày để tôn vinh các giá trị thơ ca là một việc làm hiếm có trên thế giới”.

 

                                                           (Ảnh: Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu khai mạc)

Tới dự Ngày Thơ Việt Nam năm 2018, qua cả 2 sân thơ, đông đảo người yêu thơ tới dự đã có dịp được lắng nghe và chiêm nghiệm những vần thơ hay. Trong khi tại sân thơ truyền thống, người yêu thơ có dịp lắng nghe những vần thơ sâu lắng, triết lý thì tại sân thơ hiện đại những người tới dự có cơ hội cảm nhận những dư vị cuộc sống được thể hiện dưới những vần thơ mới lạ, tươi trẻ, đầy sức sống từ những nhà thơ trẻ.

 

                                                                ( Ảnh: Một tiết mục trình diễn thơ tại sân thơ trẻ) 

( Ảnh: Biểu diễn ca khúc "Đất nước" tại sân thơ truyền thống) 

                                                                           ( Ảnh: Biểu diễn nghệ thuật ca trù tại sân thơ trẻ)

Ngày Thơ Việt Nam là 1 sự kiện thực sự có ý nghĩa, là nơi gặp gỡ, giao lưu của thơ ca Việt Nam với đông đảo quần chúng yêu thơ trong và ngoài nước; nơi bảo tồn, lưu giữ và phát triển những nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc. Sự kiện Thơ cùng với ý nghĩa kỷ niệm 50 năm Tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968 là dịp để quảng bá Thơ ca và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Dân tộc Việt Nam-dân tộc anh hùng nhưng cũng đầy chất nghệ sĩ, lãng mạn: “Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa”.

 

Chuong Van

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm