CÁC HOẠT ĐỘNG

KHÁM PHÁ SỰ MỚI MẺ VÀ HIỆN ĐẠI CỦA NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP QUA TRIỂN LÃM “NÉT ĐAN THANH” TẠI VĂN MIẾU

    Chiều 14/11, lễ khai mạc Triển lãm thư pháp Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Nét đan thanh”đã diễn ra tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sự kiện do Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11).

Quý vị đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm thư pháp “Nét đan thanh”

 

    Đến dự lễ khai mạc có: PGS.TS. Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam, ông Lê Trung Kiên – Đốc giáo Nhân mỹ học đường, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Giám tuyển Xuân Như Vũ Thanh Tùng cùng đông đảo các thư pháp gia và người yêu thư pháp.

    Đan thanh 丹青theo nguyên nghĩa thì Đan丹 là màu đỏ, Thanh青 là màu xanh, nghĩa ban đầu chỉ những nét vẽ, những mảng màu, chỉ hội hoạ nói chung, sau mang thêm hàm ý sáng tác nghệ thuật bằng đường nét, những nét vẽ, nét viết. Đan còn là sách viết mực son ghi lại công trạng, hình tích, thành tựu, còn Thanh là thanh sử 青史 nghĩa là sử xanh. Đan thanh lúc này mang thêm hàm ý chỉ sử sách, mở rộng ra là tất cả những giá trị vật chất và tinh thần, văn hoá, văn chương, nghệ thuật được lưu truyền, ghi chép trong sử sách. Đan thanh còn là sự ghi nhận những người có công lao, đóng góp lớn trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đan thanh còn có ý nghĩa là sáng tỏ, rực rỡ như những gì đã và đang được lưu truyền lại như tấm gương còn sáng mãi.

    Triển lãm Thư pháp lấy tên gọi “Nét đan thanh” để gửi gắm tất cả những điều ấy qua những áng văn chương của những bậc tài danh xưa và nay. Những điều ấy đang được viết lại, trải ra, thể hiện qua từng nét viết, nét vẽ của những tác giả thư pháp, thư hoạ hiện nay.

    Triển lãm tuyển tập 60 tác phẩm của 16 tác giả đã được lựa chọn phù hợp với chủ đề “Nét đan thanh”, đáp ứng cả về nội dung và hình thức, đảm bảo được tinh thần nghệ thuật mà triển lãm hướng tới. Các tác giả với sự phong phú về bức thức trình bày, đa dạng về phong cách và nhuần nhụy trong bút pháp thể hiện con chữ trên mặt giấy.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu tại lễ khai mạc

 

    Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi thấm đẫm tinh thần đạo học Việt Nam với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và trọng dụng nhân tài. Nội dung của các tác phẩm tham gia triển lãm lần này phần nào phản ánh được truyền thống tốt đẹp đó. Các tác phẩm được sắp đặt theo ý tưởng xuyên suốt trên cơ sở ứng dụng công nghệ ánh sáng. Thông qua đó, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ và hiện đại đối với nghệ thuật thư pháp của cha ông”.

     Triển lãm diễn ra từ ngày 14/11 đến hết ngày 30/11 tại nhà Tiền đường, khu Thái Học. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Không gian  trưng bày mang tới sự mới mẻ, hiện đại

Nhiều tác phẩm phong  phú về bức thức trình bày

Các tác phẩm nhuần nhụy trong bút pháp thể hiện con chữ trên mặt giấy

Các quý vị đại biểu tham quan Triển lãm

“Nét đan thanh” thu hút du khách ngay từ ngày đầu tiên

An Nhiên

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm