CÁC HOẠT ĐỘNG

VINH DANH NHỮNG GƯƠNG MẶT XUẨT SẮC ĐẠT GIẢI HANOI GRAPEVINE’S FINEST 2022-2023 VÀ KHAI MẠC TRIỂN LÃM GRAPEVINE SELECTION TẠI DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

 

       Tối ngày 26/5, tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest  2022 – 2023 và khai mạc triển lãm The Grapevine Selection.

       Hanoi Grapevine’s Finest là sự kiện thường niên vinh danh hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam, được khởi xướng bởi Hanoi Grapevine và mạng lưới khán giả tích cực Pan vào năm 2019. Sự kiện nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức, những dự án, hoạt động nghệ thuật sáng tạo đã và đang nỗ lực tạo ra môi trường văn hoá nghệ thuật đa dạng, cởi mở và tiên phong, góp phần nâng cao nhận thức và khả năng thấu cảm văn hoá, nghệ thuật, giúp các cá nhân kết nối với bản thân và cộng đồng, làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

        Đến dự sự kiện có PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

        Phát biểu tại sự kiện, bà Trương Uyên Ly – Giám đốc Hanoi Grapevine nhấn mạnh: Tôi không nghĩ có một ngày Hanoi Grapevine có thể đứng trong không gian văn hóa di sản rất có ý nghĩa với sự cộng hưởng rộng rãi và sự ủng hộ rất nhiệt thành của các đối tác, các bạn bè nghệ sĩ, các tổ chức văn hóa rất đa dạng như vậy. Năm nay là năm thứ tư. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có lễ vinh danh kèm triển lãm The Grapevine Selection, với nguyện vọng sẽ đóng góp thêm cho bức tranh nghệ thuật và xây dựng hệ sinh thái tốt hơn bằng cách bên cạnh lễ vinh danh chúng tôi mở thêm triển lãm để mọi người có thể cùng thưởng lãm, chia sẻ các giá trị nghệ thuật, tiếp cận được nhiều người hơn.

        Với mong muốn đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo, nơi tổ chức các hoạt động sáng tạo, trưng bày các sản phẩm sáng tạo, TS Lê Xuân Kiêu – GĐ Trung tâm HĐ VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ là nơi tiếp tục tôn vinh các tổ chức, cá nhân, dự án có nhiều đóng góp cho cộng đồng về mặt văn hoá nghệ thuật. Trên nền tảng của các giá trị văn hoá, nơi cội nguồn của đạo học Việt Nam, chúng tôi mong những người sáng tạo tiếp tục thăng hoa, có nhiều sản phẩm đóng góp cho cộng đồng. Các tác phẩm đó sẽ là nguồn cảm hứng, cho chúng ta hy vọng về tương lai của đời sống văn hoá nghệ thuật Việt Nam.

        Đây cũng là năm thứ tư Hanoi Grapevine’s Finest được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật thông qua các hạng mục như Hạng mục vinh danh và Hạng mục ghi nhận.

        Các hạng mục vinh danh gồm có: Finest Projects - Dự án nghệ thuật ý nghĩa trong năm do Hanoi Grapevine chọn và do cộng đồng bình chọn , Finest Artists - Nghệ sĩ tích cực từ 35 tuổi trở xuống do Hanoi Grapevine chọn và do cộng đồng bình chọn; Finest Reviews – Các bài review tốt nhất về dự án/sự kiện nghệ thuật trong năm do Hanoi Grapevine chọn và do cộng đồng bình chọn.

        Các hạng mục ghi nhận gồm có: Active Organisers – Các không gian và nhà tổ chức nghệ thuật sáng tạo độc lập hoạt động tích cực; New Organisers – Các không gian và nhà tổ chức nghệ thuật sáng tạo mới; Active Producers/Curators – Các giám tuyển và nhà sản xuất tích cực.

        Đặc biệt, tại hạng mục Vinh danh, cộng đồng sẽ được trực tiếp bình chọn, chia sẻ bình luận, đưa ra cảm nghĩ về những nghệ sĩ và dự án mà mình quan tâm, yêu thích.

        Cùng với Lễ vinh danh là khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection – Lựa chọn của Grapevine. Năm 2023 đánh dấu sự quay trở lại của triển lãm với mục đích đem đến cho công chúng và nhà sưu tập những tác phẩm nghệ thuật tươi mới, đa dạng, có giá trị tiêu biểu. Khác với cấu trúc hoạt động của phòng tranh thông thường, hay triển lãm được giám tuyển với những chủ đề riêng biệt, The Grapevine Selection chú trọng tạo cơ hội bộc lộ cho các nghệ sĩ trẻ tiềm năng và những nghệ sĩ luôn làm mới thực hành sáng tạo bản thân; cũng như mục đích tổ chức để gây quỹ cho các dự án phát triển cộng đồng sau này. Các nghệ sĩ tham gia triển lãm được lựa chọn theo hình thức tiến cử từ các nghệ sĩ từng tham gia The Grapevine Selection những năm trước và đội ngũ Hanoi Grapevine. Hội đồng cố vấn nghệ thuật đã lựa chọn được 16 nghệ sĩ có hoạt động nổi bật trong hai năm gần nhất tham dự.

        Hình ảnh: Hoàng Nguyễn và Trương Thanh

 

Bà Trương Uyên Ly – Giám đốc Hanoi Grapevine phát biểu tại sự kiện

 

TS. Lê Xuân Kiêu – GĐ Trung tâm HĐ VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ tại sự kiện

 

Trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân tại sự kiện

 

Trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân tại sự kiện

 

Du khách thăm quan Triển lãm

 

Du khách thăm quan Triển lãm

 

Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm 

 

Thúy Hồng 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm