CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TUẦN LỄ THIẾT KẾ VIỆT NAM  – VIETNAM DESIGN WEEK 2021 VÀ TRIỂN LÃM CUỘC THI “DESIGNED BY VIETNAM”

    Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung, gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế và góp phần hiện thực hóa các cam kết của Thành phố Hà Nội khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, chiều 27/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Ashui.com, ConsMedia Corporation, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám và các đối tác chuyên môn, do Vietnam Design Group tài trợ chính phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2021 và Triển lãm cuộc thi “Designed by Vietnam” tại khu Thái Học, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cắt băng khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam và Triển lãm cuộc thi “Designed by Vietnam”

    Tham dự Lễ khai mạc có PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội,  ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui.com và ConsMedia, TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, KTS. Lê Thành Vinh – nguyên Viện trưởng Viện bảo tồn di tích, KTS. Hồ Mộng Long – Kiến trúc sư trưởng văn phòng HML architecture.

Đại biểu tham dự lễ dâng hương các bậc Tiên thánh, Tiên hiền

    Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 (Vietnam Design Week/VNDW) với chủ đề “Đánh thức Truyền thống” là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design). Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như: cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio)…

Tác phẩm dự thi "Thúng quà của mẹ" trưng bày tại Triển lãm

Tác phẩm dự thi "Văn bia"

    Theo Ban Tổ chức: Khi nghe từ “truyền thống”, chúng ta thường nghĩ đến những thứ thuộc về quá khứ - của một thời gian và không gian cố định nào đó, làm như vậy dễ dẫn đến nguy cơ bỏ qua tính liên tục, tính thích ứng và tính biến đổi vốn có của truyền thống. Truyền thống luôn dịch chuyển bởi các yếu tố như con người, xã hội và tự nhiên. Các khái niệm đang phát triển của chúng ta về bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa, công bằng thương mại và môi trường đều ảnh hưởng đến cách chúng ta xác định vai trò của truyền thống trong xã hội đương đại. Do đó, việc lưu giữ truyền thống trong lĩnh vực Thiết kế không thể được xem xét đơn giản là quá trình “cắt và dán”. Truyền thống không thể được bảo tồn hiệu quả chỉ bằng cách thao túng hay tích hợp các biểu tượng quốc gia, truyền thống tín ngưỡng và văn hóa địa phương một cách phiến diện và nặng tính cổ động. Nó phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc với tinh thần tôn trọng lịch sử và tổ tiên của chúng ta nhưng vẫn phải mạnh dạn đổi mới để đảm bảo sự liên quan của truyền thống được tiếp nối. 

 Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc

    Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết: chương trình sẽ đem đến cho công chúng những góc nhìn độc đáo về không gian làm việc của các nghệ sĩ, nhà thiết kế; tìm hiểu quá trình và các sản phẩm sáng tạo của họ. Các cuộc Hội thảo, Tọa đàm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà sáng tạo chia sẻ những vấn đề về chính sách, thực tiễn hoạt động sáng tạo nói chung và của Thành phố Hà Nội nói riêng”.

 

Đại biểu tham quan Triển lãm

Đại biểu tham quan Triển lãm

    Trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021, Cuộc thi Designed by Vietnam đã khởi động từ tháng 7 và nhận được 183 thiết kế dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn 30 thiết kế vào chung kết (TOP25+5) để hoàn thiện và triển lãm tại Tuần lễ Thiết kế.

Tác phẩm dự thi "Bánh trà Khuê Văn Các"

Tác phẩm dự thi "Bàn trà"

     Các hoạt động khác trong khuôn khổ Vietnam Design Week 2021:

  • Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hoá Thủ đô” (9:00 - 12:00, ngày 28/11) do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chủ trì nhằm chia sẻ kế hoạch hành động và cơ chế chính sách của TP Hà Nội với danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” lĩnh vực Thiết kế của UNESCO.
  • Tọa đàm về thiết kế “Đánh thức Truyền thống” (9:00 - 12:00, ngày 29/11) sẽ cùng trao đổi về những giá trị truyền thống được khai thác và thể hiện trong thiết kế sản phẩm ứng dụng ngày nay.
  • Tọa đàm mở “Đậm bản sắc” (9:00 - 12:00, ngày 30/11) do Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế (HueIDS) chủ trì nhằm chia sẻ tầm quan trọng của kế thừa và phát huy truyền thống Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, với các hoạt động thực tế hiện nay của người trẻ, thúc đẩy làn sóng ứng dụng văn hoá truyền thống vào cuộc sống hiện đại và cơ hội tại Huế.
  • Hội thảo “Designed by VietNam - Thiết kế và Sản xuất” (9:00 - 12:00, ngày 01/12) với các tham luận định hướng chiến dịch “Designed by Vietnam” trong thiết kế và sản xuất nhằm tăng giá trị các sản phẩm, hàng hoá Việt Nam.

Một góc không gian Triển lãm

    Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 và Triển lãm cuộc thi “Designed by Vietnam” sẽ diễn ra từ ngày 27/11 đến ngày 03/12/2021 tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và trong không gian ảo tại website chính thức của chương trình: www.vietnamdesignweek.com.  

An Nhiên

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm