CÁC HOẠT ĐỘNG

ĐẠI TÔN NGUYỄN CÔNG TỔ CHỨC LỄ RA MẮT CUỐN SÁCH “QUẬN CÔNG NGUYỄN CÔNG CƠ CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP”.

 

Ngày 12/10, tại nhà thờ dòng họ Nguyễn Công, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Quận công Nguyễn Công Cơ cuộc đời và sự nghiệp” do Đại tá, nhà văn Trần Anh Thái sưu tầm và biên soạn.

Ảnh: Giới thiệu cuốn sách "Quận công Nguyễn Công Cơ cuộc đời và sự nghiệp”

Cuốn sách “Quận công Nguyễn Công Cơ cuộc đời và sự nghiệp” gồm có 7 chương. Chương 1, sách giới thiệu về vùng đất Xuân Đỉnh và dòng họ Nguyễn Công; Từ Chương 2 đến hết Chương 7, tác giả tập trung giới thiệu về Tiến sĩ Nguyễn Công Cơ (1675-1733) từ thủa thiếu niên đến khi về trí sĩ với các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp như: Nguyễn Công Cơ sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nho học, ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ “tài năng văn chương, thơ phú nổi tiếng khắp vùng”. Vốn là người thông minh, năm 13 tuổi ông đỗ kỳ thi Hương, 19 tuổi đỗ Hương cống,.. Đến  đến năm 23 tuổi thi Hội đỗ Đệ tam giáp Đồng Tiến sĩ xuất thân khoa thi năm 1697. Ông từng giữ chức Hữu thị lang Bộ Hộ, được cử đi sứ sang nhà Thanh (1715), khi về thăng chức Binh bộ Thượng thư kiêm Tham tụng Đông các Đại học sĩ, Nhập thị kinh diên. Sau chuyển sang chức võ, hàm Thiếu bảo, Thự phủ dự, tước Cảo quận công. Theo Sử ký tục biên, Nguyễn Công Cơ tuy làm to mà không lập sản nghiệp, có tiếng là thanh bần. Lúc mất được truy tặng hàm Thái phó. Hiện nay tên tuổi quê quán được khắc trên bia khoa thi năm 1697 tại di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội.

Có thể nói, với hơn 200 trang, cuốn sách đã giới thiệu đầy đủ về thân thế, sự nghiệp của vị Tiến sĩ tài ba Nguyễn Công Cơ và những đóng góp của ông đối với đất nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh phát biểu “chúng ta lại có thêm một tài liệu quý là cơ sở khoa học và thực tiễn nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Nguyễn Công Cơ, một bậc hiền tài của quê hương Xuân Đỉnh. Chúng tôi mong muốn rằng, cuốn sách sẽ được nhân rộng, giới thiệu rộng rãi trong nhân dân địa phương và các thế hệ con cháu dòng họ Nguyễn Công để góp phần khơi dậy niềm tự hào  về các thế hệ cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn”, đồng thời xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi người, mỗi thế hệ hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.”

Ảnh: Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh phát biểu tại buổi lễ

 

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt cuốn sách:

Ảnh: Đại biểu và dòng họ thắp hương trước hương án Tiến sĩ Nguyễn Công Cơ

 

Ảnh: Đại tá, nhà văn Trần Anh Thái giới thiệu về quá trình biên soạn sách

 

Ảnh: Đồng chí Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh tặng hoa chúc mừng dòng họ.

                                                                                                                                                    Mai Hương

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm