CÁC HOẠT ĐỘNG

NHỮNG HÌNH ẢNH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM TẠI CHƯƠNG TRÌNH QUẢNG BÁ ĐIỂM ĐẾN VĂN HÓA – DU LỊCH HÀ NỘI 2020

 

Trong chương trình “Quảng bá điểm đến văn hóa-du lịch Hà Nội 2020” kéo dài từ 26/6 đến 28/6/2020, du khách phố đi bộ đã  có cơ hội tìm hiểu về di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám và tham gia các hoạt động trải nghiệm lý thú tại quầy thông tin và trải nghiệm của di tích đặt tại phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhằm quảng bá hình ảnh của di tích tới gần hơn với công chúng, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám  đã đem đến du khách những hình ảnh, những thông tin về các hoạt động văn hóa, giáo dục, khoa học được tổ chức tại di tích. Đối với những du khách chưa từng đặt chân tới di tích, đây là một dịp tốt giúp họ hiểu hơn về khu di tích đã có lịch sử gần nghìn năm tuổi này.  

Tại quầy thông tin và trải nghiệm của Văn Miếu-Quốc Tử Giám,  du khách có cơ hội tham gia một số hoạt động trải nghiệm thú vị như  in tranh các họa tiết cổ trên bia Tiến sĩ bằng phương pháp in truyền thống, các họa tiết đều có những ý nghĩa tốt lành: Lộ lộ liên hoa (Đăng khoa liên tiếp), Chim hoàng tước đậu trên cành cúc (Gia đình hạnh phúc), Hồi văn (phúc, lộc, vinh hoa, phú quý); Chim khách đậu cành mai (Hoa mai khoe nhị báo điềm tốt, chim khách trên cây báo điềm lành). Tham gia những trải nghiệm này, du khách đã rất thú vị khi học được kỹ thuật in mộc bản truyền thống và các nguyên liệu sử dụng như: gỗ mít (để làm ra ván in), xơ mướp, mực tàu, giấy dó để in tranh, in sách.  Điều đặc biệt hơn đó là du khách được tự tay mình in một bức tranh trên chất liệu giấy dó để mang về nhà. Nhiều du khách lại rất ấn tượng khi mặc áo nho sinh, áo Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa và ngồi chụp ảnh kỷ niệm tại bàn học của học trò xưa.

Bé Vi Vi(Hà Nôi) chụp ảnh lưu niệm cùng tác phẩm tự bé làm

Một vị khách mặc áo nho sinh chụp ảnh lưu niệm bên bàn của học trò xưa

          Ngoài các hoạt động dành cho du khách, tại đây còn có các hoạt động dành cho các em học sinh, đó là tìm hiểu những kiến thức về lịch sử khu di tích qua trò chơi trên máy tính bảng (Đi tìm linh vật Văn Miếu-Quốc Tử Giám). Các trò chơi đều được thiết kế với mức độ từ dễ tới khó để phù hợp với từng lứa tuổi.  Quả thực, các bạn học sinh đã rất thích thú với trò chơi Đi tìm linh vật Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Cá chép vượt vũ môn, Rùa cõng hạc, Con nghê,  Phượng..), trò chơi này đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa và phân biệt được các con linh vật một cách dễ dàng. Đối với các bạn lứa tuổi mầm non, các em bé lại có cơ hội tô màu các linh vật được trang trí trên các công trình kiến trúc cổ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.  Hoạt động tô màu các linh vật đã giúp các em nhớ và nhận diện dễ dàng các con linh vật. sau khi tham gia hoạt động tô màu linh vật, bé Vi Vi(Hà Nội) không giấu được sự thích thú chia sẻ: “ Nếu con được đến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám nơi có các con linh vật, con sẽ nói được đó là linh vật nào”. 

 

Các bé được hướng dẫn chơi trò chơi cùng chiếc máy tính bảng

Mỗi hình ảnh, mỗi hoạt động trải nghiệm sẽ giúp hình ảnh của di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên gần gũi hơn với công chúng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn nữa về di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám và để có thêm những trải nghiệm thú vị mới, xin mời du khách đến tham quan di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám tại số 58, phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. Các bạn sẽ có một chuyến tham quan thú vị, ý nghĩa và nhiều cảm xúc.

Một số hình ảnh du khách tham quan và trải nghiệm tại quầy thông tin di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm dịp cuối tuần vừa rồi:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CT

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm