CÁC HOẠT ĐỘNG

Đã trở thành thông lệ, cứ sau ngày 23 tháng chạp, công chúng và những người yêu nghệ thuật thư pháp lại vui mừng chào đón Lễ khai mạc triển lãm thư pháp –một sự kiện văn hóa ý nghĩa diễn ra trong dịp đầu xuân và Tết cổ truyền của dân tộc.

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã phối hợp với các câu lạc bộ Thư pháp va Công ty TNHH Longlink Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 và Triển lãm thư pháp “Thành Đức” vào sáng ngày 18/1/2020 tại Hồ Văn, di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tiết mục múa Nghê chào mừng 

Tới dự Lễ khai mạc có ông Phạm Định Phong-Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; Bà Bùi Thị Thu Hiền-PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ-Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Ông Lê Trung Kiên-Phó Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ; Đốc giáo Nhân mỹ học đường; TS. Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám; cùng các cơ quan báo chí và truyền thông  và đông đảo những người yêu thư pháp Thủ đô.

Cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân 2020

Trình diễn viết thư pháp Hán nôm

Trình diễn viết thư pháp quốc ngữ

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật thư pháp, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp đối với công chúng; Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 có trưng bày hơn 50 tác phẩm thư pháp được thể hiện bằng chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Các tác phẩm tham gia triển lãm đã được lựa chọn từ hơn 150 tác phẩm tham dự với chủ đề “Thành đức”. Trong số các tác phẩm được chọn, Ban Tổ chức đã trao giải cao nhất- Giải Nhì cho 2 tác giả: Trần Võ Hiệp, tác phẩm “Tu đức”-thể loại Thư pháp Quốc ngữ và tác giả Nguyễn Mạnh Quỳnh, tác phẩm  “Trích văn bia Quang Thuận 7”-thể loại thư pháp Hán nôm; 4 Giải Ba bao gồm 3 tác phẩm thuộc thể loại Hán nôm và 1 tác phẩm thuộc thể loại chữ Quốc ngữ; 3 Giải Khuyến khích được trao cho 2 tác phẩm thuộc thể loại Hán nôm và 1 tác phẩm thuộc thể loại chữ Quốc ngữ.

Tác phẩm "Tu đức"-Tác giả Trần Võ Hiệp, Giải Nhì thư pháp quốc ngữ

Tác phẩm "Trích văn bia Quang Thuận 7"-Tác giả Nguyễn Thị Đức, Giải Khuyến khích thư pháp Hán nôm.

“Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân đã trở thành thông lệ tại Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chú trọng và ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần làm sống lại một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Bởi vậy, năm nay trong không gian Hồ Văn, Ban tổ chức đã bố trí 52 lều viết chữ để phục vụ du khách xin chữ đầu Xuân. Bên cạnh đó, Hội chữ Xuân còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: Làng sĩ tửVinh quy bái tổ , các điểm chụp ảnh phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống cũng được tái hiện như : giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ, khảm trai, mây tre đan.. Trẻ em sẽ có dịp tham gia nhiều nhiều trò chơi đậm nét văn hoá truyền thống như :kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu. Ngoài ra, du khách tới tham quan  còn có dip tham dự nhiều chương trình biểu diễn những làn điệu dân ca, những môn nghệ thuật truyền thống dân tộc.

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, bà Bùi Thị Thu Hiền-PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đã nhấn mạnh ý nghĩa của các hoạt động  văn hóa truyền thống được tái hiện trong không gian Hồ Văn: tất cả đã mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu, làm nên sự kết nối, trở về với những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc”.

Bà Bùi Thị Thu Hiền-PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18-01-2020 đến 05-02-2020, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng hôm sau.

CVT

 

 

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm