CÁC HOẠT ĐỘNG

HỘI THẢO CUỘC THI VIẾT VÀ TRƯNG BÀY “DANH NGÔN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRÊN THƯ PHÁP HÀN QUỐC”

 

     Chiều 22-9, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc 2022, tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Hội thảo cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”. Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, nhằm phát huy những giá trị di sản văn hóa truyền thống tương đồng giữa hai quốc gia.

 

Toàn cảnh hội thảo Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”.

 

         

     Đến dự hội thảo về phía Việt Nam có sự hiện diện của PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; TS Lê Thị Minh Lý, Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; ThS. Bùi Hương Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý Di sản, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng các giảng viên tiếng Hàn của các trường đại học tại Hà Nội. Về phía Hàn Quốc có sự hiện diện của TS. Seung Young Uhm, Viện trưởng Viện nguồn lực văn hóa Hàn Quốc; đại diện các viện và nghệ nhân của thành phố Boryeong, Hàn Quốc. Tham dự hội thảo còn có các phóng viên, báo đài của Hà Nội và Trung Ương.

 

     Cuộc thi Viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”nhằm mục đích vận dụng sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống cho giao lưu quốc tế. Qua cuộc thi này sẽ giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc nói chung, văn hóa viết tay chữ Hàn nói riêng đến Việt Nam. Đồng thời, cuộc thi cũng thúc đẩy sự hiểu biết của người Hàn Quốc về văn hóa phi vật thể của Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, thông qua những lời dạy của Bác đã trở thành “kim chỉ nam” dẫn lối cho Việt Nam phát triển như ngày nay.

 

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát biểu trong hội thảo.

 

     Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến chia sẻ từ các nhà quản lý văn hóa, bảo tàng, di tích… nhằm mục đích tham gia và hợp tác thực hiện Dự án giữa các bên. Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam bày tỏ: Trong đời sống hằng ngày, những câu nói giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến tư duy, lối sống của giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, thanh niên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc ngày càng phổ biến, đó cũng là nền tảng để Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 được thực hiện. Trong đó, sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc và triết học Hồ Chí Minh là ý tưởng chính của sự kiện.

 

Lễ ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc

 

     Tại hội thảo cũng diễn ra Lễ ký “Biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc”, do TS Lê Thị Minh Lý, Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và TS. Seung Young Uhm, Viện trưởng Viện nguồn lực văn hóa Hàn Quốc đại diện hai bên cùng ký kết trước sự chứng kiến của các cán bộ lãnh đạo các đơn vị và các vị khách tham dự hội thảo.

 

     Trong lộ trình tiếp theo tại Việt Nam, hai bên dự kiến triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về nội dung, ý nghĩa của cuộc thi; tổ chức nói chuyện, giới thiệu, diễn giải ý nghĩa các câu danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đào tạo viết thư pháp Hangeul, nhằm thu hút nhiều người tham gia sự kiện.

 

     Dự kiến ngày 27/10/2022 tổ chức trình diễn và thi viết “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám để chọn ra các tác phẩm xuất sắc trao giải. Đồng thời các tác phẩm đạt giải sẽ được đưa về Hàn Quốc thực hiện khắc gỗ bởi các nghệ nhân của thành phố Boryeong thực hiện.

         

     Những bản khắc gỗ của nghệ nhân Boryeong, Tác phẩm thư pháp đạt giải trên giấy, Nghiên mực đá được vinh danh là “báu vật nhân văn sống” của Hàn Quốc do các nghệ nhân tạo tác, tất cả sẽ được trưng bày và giới thiệu với công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay.

 

     Cuộc thi được bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, tài trợ của thành phố Boryeong, Chungcheoongnam-do, Quỹ phát triển giao lưu văn hóa quốc tế Hàn Quốc, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện nguồn lực văn hóa Hàn Quốc phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

 

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm