ACTIVITIES

SẮP DIỄN RA TRIỂN LÃM “ĐỐI THOẠI VỚI TRANH KHẮC GỖ NHẬT BẢN UKIYO-E”

 

         Triển lãm “Đối thoại với tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với nhóm họa sĩ trẻ thuộc dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” và Quỹ JapanFoundation tổ chức sẽ diễn tại khu Thái Học từ ngày 23/1- 12/3/2024.

 

 

 

 

         Triển lãm giới thiệu gần bốn mươi tác phẩm của 34 tác giả là các hoạ sĩ trẻ từng và hiện đang theo học tại Khoa Hội họa của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm tạo hình mang hơi thở của thời đại, phản ánh những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt văn hóa của người Việt qua những sáng tạo cá nhân, trên một nguồn cảm hứng học hỏi nghiên cứu từ những yếu tố tinh hoa của dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e.

 

         Dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e, hay còn được gọi dưới cái tên Phù thế hội (浮世绘 – những bức tranh của thế giới hư ảo). Dòng tranh này xuất hiện ở Nhật khoảng giữa thế kỷ 15-20, có thể nói mang được đầy đủ giá trị tinh hoa trong sáng tạo cũng như tinh thần Nhật Bản.

 

         Những tác phẩm trong triển lãm như: Đám cưới chuột, làng, công thành danh toại, nho sinh Meo Meo, rồng rắn lên mây... là sự kết hợp những yếu tố tinh hoa của dòng tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e với các giá trị tinh hoa của chất liệu mỹ thuật truyền thống của Việt Nam như lụa, sơn mài, giấy dó, giấy giang,.. Đó thực sự là những sản phẩm văn hóa được kết tinh từ quá trình khám phá các giá trị nghệ thuật truyền thống của những cuộc đối thoại văn hóa, xuyên quốc gia.

 

         Triển lãm hi vọng sẽ thúc đẩy những sáng tác nghệ thuật được lấy cảm hứng từ các giá trị văn hoá mỹ thuật truyền thống của Việt Nam cũng như của các nền văn hoá khác. Triển lãm “Đối thoại với tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-e” cũng trở thành động lực cho các bạn trẻ học hỏi, sáng tạo và kế thừa tinh hoa nghệ thuật của nhân loại

 

AV

BIG EVENT

VAN MIEU - QUOC TU GIAM

2019 - 11 - 05

Discover event


VISITING THE RELIC

Advice and itinerary to better plan your visit

Detail

VISITING RULES

The things to note when visiting

Detail

FAQS

Frequently Asked Questions

Detail