ACTIVITIES

LỄ TRAO TẶNG DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC “NGHỆ NHÂN NHÂN DÂN”,”NGHỆ NHÂN ƯU TÚ” TRONG LĨNH VỰC DI SẢN VĂN HOÁ PHI VẬT THỂ LẦN THỨ BA – 2022, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

 

    Tối ngày 20/12, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu –Quốc Tử Giám, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng Thành phố đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hoá phi vật thể lần thứ ba cho các nghệ nhân được phong tặng và truy tặng.

    Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước nhằm tôn vinh các nghệ nhân đã có những đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hoá phi vật thể thành phố Hà Nội; động viên, khích lệ các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, duy trì và phát huy các di sản văn hoá quý giá của cha ông truyền lại.

    Đến dự buổi lễ có PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khoá 15; PGS.TS Lê Ngọc Trung, Phó Vụ trưởng vụ thi đua khen thưởng; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá; ông Đỗ Đức Thịnh, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội; PGS. TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam; PGS. TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam; ông Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hội Unesco Hà Nội cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các nghệ nhân được phong tặng và gia đình các nghệ nhân.

    Năm 2022, trong số 66 nghệ nhân của Hà Nội được Chủ tịch nước phong tặng, huyện Phú Xuyên có số lượng nghệ nhân được phong tặng nhiều nhất với 20 nghệ nhân (02NNND,18NNUT), tiếp đó là quận, huyện Quốc Oai (10 nghệ nhân), Đông Anh (9 nghệ nhân), Hoài Đức (1NNND,04NNUT), Ba Đình (4 nghệ nhân ưu tú), Đan Phượng (2 nghệ nhân nhân dân), Hoàn Kiếm (02 nghệ nhân nhân dân, 1 nghệ nhân ưu tú).

    Phát biểu tại buổi lễ, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định: Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ ba năm 2022 là sự tôn vinh các nghệ nhân có những đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể. Những giá trị di sản văn hoá này không chỉ được phát huy trong đời sống hàng ngày, cộng đồng, thôn làng, mà còn từng bước được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. Để góp phần lưu giữ và phát huy các giá trị di sản phi vật thể như tinh thần công ước quốc tế năm 2013 đã nêu chính là nhờ các nghệ nhân. Không có nghệ nhân dân gian không có văn hoá dân gian.

    Cũng tại buổi lễ, Ban thi đua thành phố đã công bố quyết định và trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân. Đây sẽ là nguồn động lực, cổ vũ to lớn cho các nghệ nhân góp phần bảo tồn, gìn giữ và lan toả những giá trị tốt đẹp của di sản trong đời sống đương đại hiện nay.

                                                

Toàn cảnh Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước

 

Tiết mục ca nhạc chào mừng

 

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ trao tặng

 

Trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân

 

Trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân

 

Trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân

Thuý Hồng

 

 

BIG EVENT

VAN MIEU - QUOC TU GIAM

2019 - 11 - 05

Discover event


VISITING THE RELIC

Advice and itinerary to better plan your visit

Detail

VISITING RULES

The things to note when visiting

Detail

FAQS

Frequently Asked Questions

Detail