ACTIVITIES

LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐẠI ĐĂNG KHOA CỦA TIẾN SĨ NGUYỄN LY CHÂU VÀ TIẾN SĨ NGUYỄN CHÂU MẠO

    Sáng ngày 03/12/2022, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức “Lễ kỷ niệm ngày Đại Đăng Khoa của Tiến sĩ Nguyễn Ly Châu và Nguyễn Châu Mạo – Danh nhân khoa bảng làng Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội” tại nhà Thái Học di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tại nhà Thái Học

    Tới dự lễ kỷ niệm có nhiều đồng chí đại diện cơ quan Trung ương, địa phương và dòng họ như đồng chí Lâm Thị Phương Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh phòng Trung ương Đảng, Đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; PGS. TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; PGS. TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam…

Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tại nhà Thái Học

    Trước khi khai mạc buổi lễ kỷ niệm, đại biểu tham dự đã tiến hành làm lễ dâng hương các vị tiên thánh, tiên hiền Nho học và hai vị đại đăng khoa thôn Khê Ngoại tại nhà Thái học.

TS. Lê Xuân Kiêu phát biểu tại buổi lễ

    Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Tiến sĩ Nguyễn Ly Châu, Giám sinh của Quốc Tử Giám, đỗ Đệ Tam giáp Đồng Tiến sĩ xuất thân khoa Ất Mùi niên hiệu Hồng Đức thứ 6 (1475) đời Lê Thánh Tông khi 32 tuổi. Tiến sĩ Nguyễn Châu Mạo đỗ Tiến sĩ khoa Giáp Tuất niên hiệu Hồng Thuận thứ 6 (1514) đời Lê Tương Dực năm 25 tuổi. Các vị Tiến sĩ đều cống hiến tài năng của mình dưới triều Lê Sơ. Họ tên, quê quán và thứ hạng đỗ đạt của hai vị Tiến sĩ được khắc trên hai tấm bia đề danh Tiến sĩ hiện còn tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Giám đốc Lê Xuân Kiêu chia sẻ: “Lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh các bậc hiền tài, đặc biệt là những danh nhân có dấu ấn tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây vừa là trách nhiệm của Trung tâm đồng thời là niềm vinh dự lớn lao của những người được giao nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của di tích đặc biệt quang trọng này của Thủ đô Hà Nội và của cả nước.”

    Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã có nhiều tham luận, chia sẻ về sự nghiệp, công lao, đạo đức và tài năng của các vị đại khoa, đồng thời nêu những giải pháp nhằm nêu gương, phát huy truyền thống của các danh nhân trong sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục hiện nay của địa phương và thủ đô.

    Lễ kỷ niệm là dịp để thế hệ hôm nay tưởng nhớ, tôn vinh tiền nhân và phấn đấu trong công tác và học tập, đem lại sự phồn vinh cho thủ đô và đất nước, cũng là thực hiện việc bảo tồn và phát huy giá trị của truyền thống văn hoá của dân tộc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sân Thái Học

BP

BIG EVENT

VAN MIEU - QUOC TU GIAM

2019 - 11 - 05

Discover event


VISITING THE RELIC

Advice and itinerary to better plan your visit

Detail

VISITING RULES

The things to note when visiting

Detail

FAQS

Frequently Asked Questions

Detail