vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11


Sáng ngày 20/11, nhân Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam, Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Lễ dâng dương Thầy giáo Chu Văn An, các vị Tế tửu, Tư nghiệp và các Học quan Quốc Tử Giám Thăng Long tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tham gia buổi lễ có TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc cùng các cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Ảnh:  Lễ dâng hương Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lễ dâng hương của cán bộ, nhân viên Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám là lời tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân mở nguồn đạo học nước nhà. Chúc văn ôn lại lịch sử Quốc Tử Giám; thân thế sự nghiệp giáo dục của Nhà giáo Chu Văn An (1292-1370) - Người thầy tiêu biểu của người Việt nổi tiếng cương trực, thanh liêm, học vấn tinh thông. Cùng công lao của các vị Tế tửu, Tư nghiệp, Học quan Quốc Tử Giám Thăng Long trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo cho đất nước biết bao nhân tài. Nhiều người trong số các Học quan Quốc Tử Giám với tài năng, nhân cách lớn đã có những đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển nền văn hóa, giáo dục của dân tộc.

 

Ảnh: Không gian thờ tự Danh sư Chu Văn An tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Trước hương án, cán bộ, nhân viên Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà Trung tâm đã đạt được và khẳng định lớp lớp các thế hệ cán bộ và nhân viên Trung tâm sẽ luôn đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống văn hóa giáo dục của ông cha, bảo tồn mỹ tục thuần phong góp phần xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh./.


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám