vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Thủ tướng Cộng hòa Armenia thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám


Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan và Phu nhân thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 7/7.

Trong thời gian thăm tại Việt Nam, sáng ngày 5/7, Thủ tướng Cộng hòa Armenia và Phu nhân đã dành thời gian đến thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Hoạt dộng VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã có mặt tại cổng chính để chào đón Ngài Thủ tướng và Phu nhân . Nhận bó hoa tươi thắm từ lãnh đạo Trung tâm, Thủ tướng và Phu nhân xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị dành cho vợ chồng bà và phái đoàn. 

 

(Ảnh: Thủ tướng và Phu nhân lắng nghe giới thiệu về lịch sử khu di tích)

 

Trong suốt hành trình thăm quan, Thủ tướng và Phu nhân chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử khu di tích. Đặc biệt ngài Thủ tướng và Phu nhân đã rất quan tâm tới lịch sử Quốc Tử Giám –trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ XI. Quốc Tử Giám có nhiệm vụ rèn tập sĩ tử và đào tạo nhân tài cho đất nước trong hơn 700 năm hoạt động.

 

(Ảnh: Thủ tướng Cộng hòa Armenia - ông Nikol Pashinyan viết lưu bút ghi lại cảm tưởng sau chuyến tham quan)

 

 “Tôi rất vinh dự được đến thăm Văn Miếu với bề dày lịch sử và trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đã trải qua nhiều thế kỷ. Đây là cái nôi của khoa học và giáo dục, là minh chứng sinh động cho việc nhân dân Việt Nam đã đánh giá cao kiến thức là một công cụ không thể thiếu để mang lại sự thịnh vượng, hòa bình và hạnh phúc cho các thế hệ tương lai”. Ngài Thủ tướng đã ghi lại cảm tưởng trước khi kết thúc chuyến tham quan, ông nhấn mạnh:

“Khát vọng của nhân dân Việt Nam hướng tới nền giáo dục và sự đổi mới, sự cống hiến cho hòa bình, lòng yêu nước. Sự trân trọng đối với con người và nền văn hóa thực sự là nền tảng của sự thành công đầy ấn tượng của Việt Nam trên mọi phương diện đời sống xã hội, kinh tế và văn hóa”.

Lê Thu Hương


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám