vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

THỨ TRƯỞNG NGOẠI GIAO MÔNG CỔ THAM QUAN DI TÍCH VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM


Sáng ngày 30/8/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ, bà Batmunkh Battsetseg và phu quân cùng đoàn đại biểu Mông Cổ đã tới thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tham quan khu di tích lịch sử gần 1000 năm tuổi, thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ và phái đoàn đánh giá cao công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Dù đã trải qua nhiều lần tu sửa, Văn Miếu-Quốc Tử Giám vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính với công trình kiến trúc, hiện vật có giá trị mang phong cách thời Lê, Nguyễn như: Khuê Văn Các, Điện Đại thành, tượng thờ, bia Tiến sĩ…chứng tích của nền giáo dục khoa cử Việt Nam nghìn năm văn hiến.

 

(Ảnh: Thứ trưởng Ngoại giao, bà Batmunkh Battsetseg

tham quan khu vườn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám)

 

Trong số những hiện vật tại di tích, bà Batmunkh Battsetseg đặc biệt quan tâm tới 82 bia Tiến sĩ – Di sản tư liệu Thế giới. Theo bà, 82 bia đá về các khoa thi Tiến sĩ (1442-1779) là những trang sử đá về lịch sử văn hoá giáo dục Việt Nam, trải qua bao thăng trầm thời gian, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và được bảo quản khá nguyên vẹn.

Trước khi kết thúc chuyến thăm, thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ cùng phu quân và phái đoàn gửi lời cảm ơn Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tiếp đón và tạo cơ hội cho đoàn có chuyến tham quan khu di tích rất bổ ích và ý nghĩa.

CVT


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám