vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Thống đốc Bang Victoria, Úc tới thăm Văn Miếu


Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội theo lời mời của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, sáng ngày 1/10/2019, bà Linda Dessau –Thống đốc Bang Victoria, Úc cùng đoàn đại biểu đã đến thăm Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

(Bà Linda Dessau tham quan khu Vườn bia Tiến sĩ)

Bà Linda Dessau cùng đoàn đại biểu đã dành thời gian lắng nghe hướng dẫn viên tại di tích giới thiệu về lịch sử phát triển của di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nền giáo dục, khoa cử lâu đời của Việt Nam.

Tham quan các công trình kiến trúc và hiện vật có giá trị mang phong cách thời Lê, Nguyễn như: Khuê Văn Các, Điện Đại thành, tượng thờ, bia Tiến sĩ…bà Linda đặc biệt quan tâm tới 82 bia Tiến sĩ. Bà đánh giá rất cao hình thức tôn vinh hiền tài độc đáo trên 82 bia Tiến sĩ. Theo bà, mỗi tấm bia như một trang sử giúp chúng ta hiểu rõ những giá trị văn hóa, lịch sử, giáo dục.. .và truyền thống hiếu học của người Việt Nam.

(Bà Linda Dessau chia sẻ cảm xúc khi tham quan bia Tiến sĩ)

Bên cạnh đó, Thống đốc bang Victoria và đoàn đại biểu đánh giá rất cao công tác bảo tồn và giữ gìn vệ sinh tại di tích, bà chia sẻ:  “Các công trình kiến trúc, hiện vật đang được gìn giữ rất tốt, tôi rất ấn tượng với những cây xanh, thảm cỏ. Nơi đây thật xanh, sạch và đẹp”

(Bà Linda Dessau chụp ảnh lưu niệm trước biểu tượng của Thủ đô Hà Nội)

Kết thúc chuyến thăm, bà Linda đã bày tỏ sự cảm ơn Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tiếp đón và tạo cơ hội để đoàn đại biểu tham quan và tìm hiểu tại di tích  ý nghĩa và quan trọng này.

CVT


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám