vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

PHU NHÂN TỔNG THỐNG CỘNG HÒA LIÊN BANG MYANMAR ĐẾN THĂM VĂN MIẾU


Sáng ngày 11/05/2019, Phu nhân tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar – Bà Cho Cho đã có chuyến thăm di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một trong những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu bậc nhất của Thủ đô và cả nước. Đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn, mỗi năm đón tiếp hàng triệu lượt khách tham quan trong nước và quốc tế.
(Ảnh: Bà Đỗ Thị Tám - Phó Giám đốc Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp đón Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar)
Thăm quan các công trình kiến trúc cổ tại đây, Phu nhân đã dừng rất lâu trước Khuê Văn Các, công trình kiến trúc được xây dựng đầu thế kỷ 19. Bà tỏ ra thú vị khi được nghe giới thiệu ý nghĩa tên gọi của công trình kiến trúc nghệ thuật này.
(Ảnh: Phu nhân chiêm ngưỡng và nghe giới thiệu về công trình kiến trúc Khuê Văn Các)
Năm 1805, tổng trấn Bắc Thành là ông Nguyễn Văn Thành đã cho xây dựng Khuê Văn Các ở Văn Miếu Hà Nội. Khuê Văn Các có kiến trúc đối xứng, giản dị và tao nhã gồm 2 tầng 8 mái. Trên gác treo biển sơn son thếp vàng đề 3 chữ Hán là “Khuê Văn Các”, có nghĩa là gác Khuê Văn. Khuê là tên chòm sao sáng nhất trong 28 chòm sao. Chòm sao Khuê có 16 ngôi, sắp xếp giống như hình chữ Văn (文) trong chữ Hán. Người xưa quan niệm sao Khuê là sao chủ của văn chương. Khuê Văn Các là biểu trưng cho nền văn học, văn hiến của Việt Nam. Năm 2012, công trình kiến trúc nghệ thuật này đã được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
(Ảnh: Phu nhân nghe giới thiệu về lịch sử khoa cử Việt Nam)
Tại nhà Thái Học di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phu nhân đã dâng hương trước hương án Thầy Chu Văn An, bày tỏ sự kính trọng của mình tới Người Thầy đạo cao đức trọng của dân tộc Việt Nam.
(Ảnh: Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar dâng hương trước hương án thầy Chu Văn An)
Kết thúc chuyến tham quan, Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar đã bày tỏ niềm vinh dự của mình khi được đến thăm một di tích tiêu biểu, là trung tâm giáo dục lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng ngàn nhân tài cho Việt Nam dưới thời quân chủ.
Bùi Bích Phương

vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám