vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Khai mạc triển lãm “Lung linh sao khuê”


Chiều ngày 15/12, Khai mạc triển lãm “Lung linh sao khuê” do Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với nhóm Đình làng Việt tổ chức tại khu Thái học di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Ảnh: Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, ông Trương Minh Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, KTS. Lê Thành Vinh – Nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích cùng các bạn đồng nghiệp, du khách đang trực tiếp tham quan tại Văn Miếu.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 50 bức ảnh thể hiện vẻ đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm với phần trọng tâm là khu vườn Bia Tiến sĩ, đặc biệt là các tấm bia đề Danh Tiế sĩ.

Ảnh: Ông Trương Minh Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội  phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Trương Minh Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh “So với vẻ đẹp hoành tráng của Khuê Văn các, những tấm bia ở đây mang vẻ đẹp kín đáo, thâm trầm hơn; một vẻ đẹp đầy kiêu hãnh nhưng phải chịu nhiều đau thương mất mát của nhiều lần can qua, dâu bể suốt 500 năm nay. Rất nhiều tấm bia bị mài mòn, sứt mẻ, gãy vỡ, xáo trộn nên mọi người rất khó cảm nhận được vẻ đẹp của pho sử đá này.

Ảnh: Đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm “Lung linh sao khuê” sẽ giúp cho công chúng hiểu và yêu mến nhiều hơn nữa với Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây cũng là lần đầu tiên một vẻ đẹp tĩnh lặng, thâm trầm đầy trí tuệ của không gian thiêng vườn bia Tiến sĩ, giếng Thiên Quang và Khuê Văn các được phát lộ sau hàng trăm năm ẩn mình trong đá, những bông hoa, ngọn cỏ, chim chóc, muông thú bỗng hồi sinh trong ánh sáng nhiệm màu, để đến với người xem trong không gian ấm cúng này”.

Triển lãm "Lung linh sao Khuê" kéo dài đến hết Tết Nguyên đán 2018.


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám