vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

KHAI MẠC TRIỂN LÃM "kHOA CỬ VIỆT NAM XƯA TRONG DI SẢN TƯ LIỆU THẾ GIỚI"


Chiều ngày 5/3/2018 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước –Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”.

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước; ông Phạm Định Phong-Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Trương Minh Tiến -Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đại diện nhiều ban ngành khác và đại diện các đơn vị tổ chức.

Ảnh: Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa được chắt lọc từ 03 Di sản tư liệu thế giới của Việt Nam là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là những tài liệu có giá trị sử liệu cao, thể hiện bức tranh sinh động của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam thời quân chủ như quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử; chế độ thi cử; danh nhân khoa bảng, ân điển của quốc gia đối với người đỗ đạt,.. được lưu giữ trong các Di sản Tư liệu thế giới mà qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản tư liệu của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tặng hoa lãnh đạo các đơn vị tham gia tổ chức

Phát biểu tại triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng- Cục trưởng Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước đã nhấn mạnh: “Triển lãm đã mở ra một hướng mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản tư liệu thế giới, tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc”.

Ảnh: Đại biểu tham quan triển lãm

 

Ảnh: Khách tham quan triển lãm

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 05/03/2018 đến hết ngày 05/04/2018 tại sân Đại Bái, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám./.

Thúy Hồng

 


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám