GIÁO DỤC DI SẢN

Học sinh tự tin về bản thân hơn khi tham gia chương trình giáo dục di sản

tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 

        Đến giờ lên xe về trường mà các bạn học sinh lớp 7A8, trường THCS Giảng Võ, Hà Nội vẫn say sưa giới thiệu với du khách nước ngoài bằng tiếng Anh về trường Quốc Tử Giám, ngôi trường được mệnh danh là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, chủ đề mà các em vừa tham gia trải nghiệm giáo dục di sản tại di tích.

 

         “Chương trình trải nghiệm này rất thú vị. Lần đầu tiên con được tham dự chương trình học tập  như thế này. Thú vị, hào hứng qua từng hoạt động. Con hơi tiếc vì thời gian trôi nhanh quá”. Ngân Hạnh, học sinh lớp 7A8 trường THCS Giảng Võ, Hà Nội vừa tham dự chương trình giáo dục di sản tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám phấn khởi chia sẻ.

 

        Trường Quốc Tử Giám có lịch sử hơn 700 năm, đã trở thành một trung tâm đào tạo nhân tài lớn nhất của Việt Nam thời quân chủ. Trải qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi trường hiện không còn nữa. Thông qua chủ đề giáo dục di sản, các em học sinh sẽ được khám phá về quy mô ngôi trường, các học quan giảng dạy, giám sinh học tại đây cho đến cách học tập, nội quy, sách học,… tại trường Quốc Tử Giám.             

                                

(Ảnh: Các em học sinh lớp 7A8 trường THCS Giảng Võ tham gia chương trình giáo dục di sản tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám)

 

         Cũng vẫn là những kiến thức lịch sử, nhưng chủ đề được xây dựng với hình thức trải nghiệm thú vị, phong phú với sự ứng dụng của công nghệ hiện đại. Các em học sinh được chủ động khám phá, chủ động tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin, được đặt câu hỏi, được đưa ra ý kiến phản biện của mình và thực hành ngay những kiến thức vừa tiếp thu được với du khách nước ngoài.

 

         Cô Lưu Thanh Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A8 đã chia sẻ: “Chương tình Giáo dục di sản của Văn Miếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa di tích với nhà trường là một điều rất cần thiết. Tôi đã hướng dẫn học sinh tìm hiểu về chủ đề giáo dục di sản ở trên lớp trước khi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám trải nghiệm. Do vậy các em học sinh đã có được kiến thức ban đầu về trường Quốc Tử Giám. Tôi cho rằng đó là một chương trình giáo dục di sản hiệu quả mà học sinh của tôi yêu thích”.

 

         Với sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, cô Lưu Thanh Hà đã hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu trước những thông tin về trường Quốc Tử Giám qua bộ tài liệu dành cho giáo viên.  Nhờ đó các bạn học sinh đã không hề bỡ ngỡ với các thông tin lịch sử, thậm chí các em còn rất sẵn sàng thu nạp thêm kiến thức bằng việc ghi chép, đặt câu hỏi và thảo luận. Điều này giúp các em có được những kiến thức sâu hơn về chủ đề.

 

(Ảnh: Các em học sinh lớp 7A8 trường THCS Giảng Võ tham gia game show “Ai là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa” trong Khu trải nghiệm cùng di sản tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám)

 

         Đặc biệt với hoạt động tham gia game show hấp dẫn và gay cấn “Ai là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa” trong Khu trải nghiệm cùng di sản đã giúp các em củng cố sâu hơn kiến thức đã tìm hiểu ở nhà. Tham gia vào trò chơi lại giúp các em mở rộng được vốn hiểu biết của mình hơn nữa.

 

         Bạn Khánh Linh đã không giấu được sự vui sướng, chia sẻ: “Con đã gặp một bác lớn tuổi người Singgapo, ban đầu con còn e ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng được cô Lê Hương (cán bộ giáo dục) khuyến khích và hướng dẫn, con đã mạnh dạn nói chuyện. Và cảm giác của con bây giờ là rất sung sướng, thấy tự tin hơn về bản thân. Con nghĩ là những lần tiếp sau con sẽ mạnh dạn hơn rất nhiều.”

 

(Ảnh: Bạn Khánh Linh học sinh lớp 7A8 trường THCS Giảng Võ, Hà Nội giao lưu tiếng Anh cùng du khách quốc tế tại tại Văn Miếu)

 

         Từ chỗ còn ngại ngùng, sau đó các bạn học sinh đã chủ động đi bắt chuyện với du khách quốc tế. Cứ thế, các câu chuyện được các em chia sẻ với bạn bè quốc tế ngày càng nhiều hơn, ngày càng dí dỏm hơn. Các bạn học sinh và khách quốc tế thực sự đã có những giây phút đáng nhớ về nhau.

 

         Buổi trải nghiệm đã kết thúc trong những cái bắt tay, những cái vẫy tay đầy lưu luyến của các bạn học sinh và cô giáo với các cán bộ giáo dục và du khách quốc tế tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chị Vân Anh, phụ huynh học sinh cho biết: Theo đề nghị của các con trong lớp, học kỳ 2 cô giáo và phụ huynh sẽ tổ chức cho học sinh lớp 7A8 tham gia trải nghiệm một chủ đề giáo dục khác nữa tại Văn Miếu.

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện

CÁC TIỆN ÍCH


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm