GIÁO DỤC DI SẢN

CHÚNG EM CÙNG NHAU BẢO VỆ BIA TIẾN SĨ

         Khám phá bia Tiến sĩ, hiểu những giá trị của di sản tư liệu mà cha ông đã để lại, các em thêm yêu quý di sản và thấy trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những pho sử liệu quý giá này. Điều đặc biệt nhất sau chương trình trải nghiệm, chắc chắn các bạn sẽ KHÔNG XOA ĐẦU RÙA, KHÔNG VIẾT VẼ LÊN BIA TIẾN SĨ. Đó cũng là thông điệp mà chương trình giáo dục di sản muốn gửi đến các bạn học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

 

         Các em học sinh ở trại hè EVE đã có buổi trải nghiệm rất thú vị tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Với chủ đề “khám phá bia Tiến sĩ”, các em trở thành những nhà nghiên cứu tí hon say sưa tìm hiểu những tư liệu quý đã được công nhận là “Di sản tư liệu thế giới”. Các bạn nhỏ được tiếp cận thật gần với các tấm bia Tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của cán bộ giáo dục và tuân thủ chặt chẽ các quy định để bảo vệ di sản.

 

         Buổi trải nghiệm thật hữu ích bởi các bạn đã khám phá được rất nhiều điều thú vị về các vị Tiến sĩ, các khoa thi Nho học cho đến niên đại dựng bia, nghệ thuật điêu khắc trên bia,… Khám phá bia Tiến sĩ, hiểu những giá trị của di sản tư liệu mà cha ông đã để lại, các em thêm yêu quý di sản và thấy trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những pho sử liệu quý giá này. Điều đặc biệt nhất sau chương trình trải nghiệm, chắc chắn các bạn sẽ KHÔNG XOA ĐẦU RÙA, KHÔNG VIẾT VẼ LÊN BIA TIẾN SĨ. Đó cũng là thông điệp mà chương trình giáo dục di sản muốn gửi đến các bạn học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

 

 

Với những phương pháp đơn giản, dễ hiểu cán bộ giáo dục của Trung tâm đã khích lệ các em đã thực hành các kĩ năng như quan sát, thống kê, trao đổi làm việc nhóm… để hoàn thành phiếu điều tra.

 

Các em học sinh rất say sưa với chủ đề. Các em lắng nghe cô hướng dẫn, trao đổi với bạn bè, tự tìm hiểu, chắt lọc thông tin để tìm câu trả lời cho mình.

 

Khu vườn bia hôm nay thật sống động bởi sự xuất hiện của các bạn nhỏ. Giữa những lời khích lệ động viên của cán bộ giáo dục, chốc chốc lại vang lên những tiếng reo của các bạn nhỏ vì một ý tưởng mới, vì một phát hiện hết sức thú vị ở khu vườn bia Tiến sĩ này.

 

Một chiếc pano bé nhỏ này thôi, nhưng lại cung cấp nhiều thông tin cho nhà khoa học tí hon suy luận tìm ra câu trả lời trong phiếu điều tra.  Các câu hỏi tưởng chừng khó mà rất đơn giản sẽ dẫn dắt các em chinh phục hành trình khám phá đầy bí ẩn và lôi cuốn về các bia Tiến sĩ.

 

Chương trình không chỉ cho các em không gian độc lập suy nghĩ mà còn khuyến khích các em làm việc nhóm, cùng trao đổi, tương tác.

 

         

         Thảo luận là một phần không thể thiếu của chương trình. Dường như sau gần 45 phút khám phá bia Tiến sĩ, các bạn học sinh sẽ có rất nhiều điều để cùng trao đổi thảo luận với nhau dưới sự gợi ý dẫn dắt của cán bộ giáo dục. Các bạn đều thấy sự cấp thiết cần được bảo vệ của bia Tiến sĩ như thế nào. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra để bảo vệ bia. Một trong biện pháp mà các bạn học sinh đều thống nhất là cần thiết và phải thực hiện ngay đó là: KHÔNG XOA ĐẦU RÙA, KHÔNG VIẾT VẼ LÊN BIA TIẾN SĨ. Bạn Đỗ Phương Chi học sinh lớp 5 trường tiểu học Thịnh Liệt đã đưa ra ý kiến: “xoa đầu rùa không giúp chúng ta học giỏi, học giỏi phải cần rèn luyện. Xoa đầu rùa làm mòn đầu rùa, xoa và viết vẽ lên bia sẽ làm mờ hết chữ”.

 

Hoạt động trải nghiệm không chỉ dừng lại ở khu vườn bia Tiến sĩ, các em còn được thực hành in những hoa văn trang trí trên bia. Hoạt động này tiếp tục mang đến sự háo hức và tò mò không ngừng cho các em học sinh.

 

Các em học sinh đang thực hành in hình ảnh Nghê được trang trí trên bia Tiến sĩ. Việc sử dụng mực in tranh trến giấy Dó, giúp các em nhìn rõ hơn các họa tiết trang trí trên bia.

 

Kết thúc buổi trải nghiệm là những cảm xúc khó quên của các em dành cho chương trình. Phần thưởng xứng đáng là những kiến thức bổ ích mà các em đã lĩnh hội được và bức tranh trên giấy Dó có họa tiết trang trí trên bia Tiến sĩ do chính tay các em tạo nên.

Anh Vân

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện

CÁC TIỆN ÍCH


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm