GIÁO DỤC DI SẢN

TÌM HIỂU VỀ DANH NHÂN QUA CHƯƠNG TRÌNH

GIÁO DỤC DI SẢN TẠI DI TÍCH VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

 

         Học sinh khối 4 của Trường tiểu học Vinschool Gardenia tham gia chương trình Giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám tìm hiểu về các vị danh nhân của dân tộc Việt Nam. Các em chủ động tìm hiểu thông tin về: Thầy giáo Chu Văn An, nhà sử học Ngô Sĩ Liên, nhà bác học Lê Quí Đôn... qua các hoạt động thú vị như: tự tìm đọc thông tin trên pano, nghe hướng dẫn, đặt câu hỏi, ghi chép, trao đổi…. và thích thú theo dõi những đoạn phim ngắn kể về vị danh nhân.

         

         Những thông tin bổ ích và lý thú đó là công cụ hữu ích giúp các em bước phần Gameshow “Rung chuông vàng” và trò chơi “Giải đố ô chữ”. Việc tranh tài để trả lời đúng các ô chữ giữa các đội chơi, hay nhanh chóng đưa đáp án đúng trên bảng hỏi tạo ra không khí đầy kịch tích, phấn khích cho các em. Chìa khóa thành công của phần chơi này thuộc về những bạn nhanh nhẹn và linh hoạt trong vận dụng những kiến thức về các vị danh nhân.

 

         Và rất tự nhiên, thông qua những trải nghiệm giáo dục di sản thú vị này, những tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, hiếu nghĩa, ý chí kiên trì nhẫn nại, vượt qua khó khăn để học giỏi, cùng nhiều phẩm chất tốt đẹp của các danh nhân đã dần thẩm thấu vào nhận thức, giúp các em thêm tự hào về truyền thống và nuôi dưỡng những ước mơ tốt đẹp bước tiếp cha ông.

 

          Thú vị hơn, trước khi kết thúc trải nghiệm, em còn được trực tiếp tham gia in mộc bản các hoa văn trên bia Tiến sĩ hay các văn tự chữ Hán có ý nghĩa giáo dục. Mỗi bạn có thể lựa cho mình một chữ yêu thích như: chữ 明 /Minh/, chữ 德  /Đức/, chữ 志  /Chí/, hay chữ 福 /Phúc/… để nâng niu mang về tặng ông  bà, bố mẹ hay dán trên góc học tập.

 

Các em học sinh nghiêm trang tham dự Lễ dâng hương tại sân Đại Bái

 

Các em học sinh cùng Cán bộ giáo dục trao đổi, thảo luận tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An tại nhà Thái Học

 

Cán bộ giáo dục hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu danh nhân trên bia Tiến sĩ tại khu vườn bia

 

Các bạn học sinh đang tìm hiểu thông tin về nhà sử học Ngô Sĩ Liên trước tấm bia Tiến sĩ khoa ghi 1442 ghi danh của ông

 

Các em học sinh đang theo dõi bộ phim ngắn về thầy giáo Chu Văn An

 

Các em học sinh tham dự trò chơi “Giải đố ô chữ” tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An

 

Học sinh lớp 4A2 rất tự tin đưa ra đáp án đúng và mang về số điểm cao nhất giúp nhóm mình dành chiến thắng trong trò chơi “Giải đố ô chữ” tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An

 

Các em học sinh luôn hưởng ứng nhiệt tình để đưa ra phương án trả lời trong gameshow “Rung chuông vàng” tìm Trạng Nguyên

 

Các bạn học sinh ngang tài ngang sức đến gần cuối mà vẫn không có bạn nào bị loại khỏi vòng chơi

 

Cuối cùng sau 19 câu hỏi, đầy thử thách và hồi hộp, bạn Lê Thảo Diệp đã xuất sắc dành ngôi vị Trạng Nguyên của trò chơi “Rung chuông vàng”. Thảo Diệp chia sẻ: “Em rất vui vì được tham dự trò chơi này, qua đó giúp em hiểu sâu hơn về nhà sử học Ngô Sĩ Liên và nhà bác học Lê Quý Đôn”.

 

Các em học sinh trải nghiệm in tranh chữ Hán cổ trên bia Tiến sĩ

 

Bức tranh chữ Chí trên bia tiến sĩ khoa thi 1661, với ý nghĩa người học hành, theo đuổi thi cử, ắt phải có chí hướng, nỗ lực để thành công

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện

CÁC TIỆN ÍCH


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm