GIÁO DỤC DI SẢN

ƯƠM MẦM TÌNH YÊU VỚI DI SẢN

 

         "Con yêu chú nghê ở trên cột cao ngoài cổng nhất, vì con thấy chú nghê rất đẹp”. Đó là lời chia sẻ đầy hào hứng của bé Vũ Đức Quang lớp mẫu giáo lớn trường mầm non KLF Hà Nội có địa chỉ tại số 1, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội trong hành trình khám phá linh vật trên kiến trúc cổ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

         Chương trình giáo dục di sản chủ đề khám phá linh vật của các bé Trường mầm non KLF Hà Nội diễn ra sáng nay vô cùng hào hứng và sôi nổi. Các bé say sưa tìm hiểu về nhiều linh vật khác nhau trên các công trình kiến trúc của Văn Miếu. Mỗi Linh vật các bé tìm hiểu là một câu chuyện thú vị trong không gian cổ kính của khu di tích gần một nghìn năm tuổi này.

 

(Ảnh: lớp mẫu giáo lớn Bambi trường mầm non KLF Hà Nội tham gia trải nghiệm giáo dục di sản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám)

 

         Bé Hương Giang vừa khoe bức tranh do tự tay mình in hình chim phượng vừa kể về linh vật mà bé mới được tìm hiểu thông qua chương trình: “ Đây là chim phượng có cái đuôi xoè to, còn đây là bông hoa”. Cô Lê Thu Hương (cán bộ giáo dục tại di tích) là người hướng dẫn các con in tranh trên giấy dó cho biết các bé gái đều rất thích linh vật chim phượng, vì thế mà các bé đều lựa chọn in tranh hình chim phượng. Chim phượng trong văn hoá phương đông là loại chim tượng trưng cho vẻ đẹp đức hạnh và sự cao quý. Các bé gái của trường mầm non KLF Hà Nội hẳn rất ấn tượng với hình ảnh chim phượng xinh đẹp này.

 

Các bé trai lại hào hứng với những linh vật có sức mạnh oai phong như hổ, rồng. Bé Minh Đức rất ấn tượng với linh vật hổ. Bé cho biết đã nhìn thấy con hổ trong vườn bách thú, đó là con vật rất khỏe và thông minh.

 

         Qua việc tìm hiểu về sức mạnh của hổ trong tự nhiên các bé đã hiểu được vì sao linh vật hổ lại xuất hiện ở đình, chùa, miếu. Linh vật hổ trong bức phù điêu “Mãnh hổ hạ sơn” ở cổng Văn Miếu còn mang ý nghĩa là người tài giỏi mang sức mình ra giúp nước.

 

         Bạn Minh Tú thì đặc biệt thích linh vật rồng, vì rồng có thể bay được và có sức mạnh. Các bé đều nhận thấy rất nhiều rồng ở Văn Miếu: rồng ở trên mái, rồng ở dưới bậc, ở chân cột và rồng còn có trên bia tiến sĩ nữa. Các bé còn biết phân biệt đầu rồng, móng rồng, thân rồng … Quả là một sự khám phá đầy mới mẻ và hào hứng.

 

(Ảnh: Bé trần Lưu Hải Nam đang thực hành in tranh linh vật Nghê tại phòng Trải nghiệm với di sản, Văn Miếu - Quốc Tử Giám)

 

         Cô Nguyễn Thúy Hằng, Phó Hiệu trưởng của trường mầm non KLF Hà Nội cho biết: đây là lần thứ hai, Trường tham gia chương trình giáo dục di sản tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chủ đề lần này nhà trường lựa chọn với mong muốn các con nhận biết được những linh vật trên kiến trúc cổ của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Cô cũng chia sẻ rằng: “Cuộc trải nghiệm ngày hôm nay khiến các con rất phấn khởi, vui vẻ và hào hứng”.

 

         Hành trình “Đi tìm linh vật trên kiến trúc cổ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám” của các bé trường mầm non KLF Hà Nội khép lại với nhiều cảm xúc thật đáng nhớ. Từ đây, các em sẽ tiếp tục tìm hiểu nhiều kiến thức thú vị khác về di sản, văn hóa, lịch sử. Các bé ra về với những bức tranh in linh vật tươi đẹp trên giấy dó do chính tay mình tự in. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị với những bài học bổ ích, khó quên dành cho các bé ngày hôm nay.

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện

CÁC TIỆN ÍCH


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm