vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.gov.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

CHUNG KẾT NGÀY HỘI “TRẠNG NGUYÊN NHỎ TUỔI” LẦN THỨ XVI VÀ VIẾT CHỮ ĐẸP “NÉT CHỮ - NẾT NGƯỜI” TOÀN QUỐC NĂM HỌC 2017-2018 TẠI DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM


Sáng ngày 27/04, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra chung kết “Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi” lần thứ XVI và viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc năm học 2017-2018 - một sân chơi kiến thức do Báo Nhi đồng và Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà tổ chức thường niên dành cho học sinh khối tiểu học trên toàn quốc.

Tham gia đua tài tại ngày hội có sự góp mặt của 244 thí sinh các khối 2, 3, 4, 5 với 131 em đến từ thủ đô Hà Nội và 113 em đến từ 20 tỉnh thành khác trên khắp mọi miền đất nước như Hải Dương, Thái Bình, thành phố Hồ Chí Minh…Năm nay, có 135 thí sinh về Thủ đô đua tài trong Ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” lần thứ XVI và 109 thí sinh thi Viết chữ đẹp trong Ngày hội “Nét chữ - Nết người”.

Tại vòng chung kết hội thi, các thí sinh dự thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” trải qua ba bài thi các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên – Xã hội (hoặc Khoa học). Ba em có số điểm cao nhất ở mỗi khối lớp được tham dự vòng thi ứng xử để tranh giải Trạng Nguyên.

Ảnh: Các thí sinh đang làm bài thi một cách nghiêm túc

Ảnh: Thí sinh tham dự phần thi Ứng xử

Ngày hội “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” đã trở thành một sự kiện giáo dục ấn tượng bởi chương trình mô phỏng cuộc thi Đình năm xưa với việc sử dụng lều chõng, ban phát mũ áo Tam khôi và màn rước Trạng công phu. Ban tổ chức đã chọn di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám làm địa điểm tổ chức chương trình trong suốt 16 năm phát triển bởi đây là ngôi trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, cũng là nơi đã đào tạo hàng ngàn nhân tài cho đất nước, chứa đựng những ý nghĩa tinh hoa văn hóa của nhiều giai đoạn lịch sử và lưu giữ những giá trị truyền thống như hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo...của dân tộc. Qua đó, bên cạnh kiến thức văn hóa, các thí sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về những giá trị lịch sử cao đẹp và tiếp nối truyền thống hiếu học, tiếp bước các bậc cha ông. Bên cạnh đó, năm nay, ban tổ chức đã đưa vào chương trình nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng áo dài lễ phục cho thí sinh mặc trong trường thi và tặng chữ cho các thí sinh tham dự ngày hội.

Ảnh: Ban Tổ chức tặng chữ cho các thí sinh tham dự Ngày hội

Chương trình thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh khối Tiểu học trên toàn quốc. Ngày hội đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ với mục tiêu thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong các nhà trường.

Đặc biệt, để gìn giữ, tôn vinh sự trong sáng của Tiếng Việt, thể hiện nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của dân tộc, năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức trao thêm 04 giải Trạng Nguyên Tiếng Việt cho 04 học sinh của 4 khối lớp. Như vậy, thay vì 04 giải Trạng Nguyên như mọi năm, tại Ngày hội năm nay sẽ có tới 08 Trạng Nguyên được vinh danh. Cùng với đó, 25 giải Bảng Nhãn, 16 giải Thám Hoa và 87 giải Hoàng Giáp được trao cho các thí sinh tham dự Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi. Các thí sinh thi viết chữ đẹp được trao 04 giải Nhất, 12 giải Nhì và 16 giải Ba cho 4 khối lớp, 77 em còn lại cũng được trao giải Khuyến khích.

 

Phương Thảo

 


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám