vanmieu.gov.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA HỒI GIÁO IRAN THĂM VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM


Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran do Tiến sĩ Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 – 18/4/2018.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng ngày 17/4/2018,  ngài Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã dành thời gian đến  thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

(Ảnh: Ngài Ardesshir Larijani lắng nghe lịch sử hình thành và phát triển của di tích)

Trong chuyến thăm, ngài Ali Ardeshir Larijani đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đặc biệt ông rất quan tâm tới di sản tư liệu Thế giới 82 bia Tiến sĩ cũng như lịch sử giáo dục, và truyền thống hiếu học, coi trọng hiền tài của nhân dân Việt Nam.

(Ảnh: Ngài Ardesshir Larijan tham quan khu Vườn bia Tiến sĩ)

(Ảnh: Ngài Ardesshir Larijan cùng đoàn đại biểu )

Ngoài ra, Ngài Ali Ardeshir Larijani đã bày tỏ lòng khâm phục tới Thầy giáo Chu Văn An, một trong những vị hiệu trưởng của trường Quốc Tử Giám, người thầy đạo cao đức trọng, và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, ngài Chủ tịch đã ghi lại cảm nghĩ: “Trong chuyến thăm Việt Nam tôi có dịp đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám tươi đẹp. Nơi đây cho thấy bề dày lịch sử của tư tưởng và sự tìm tòi nghiên cứu của đất nước này. Chuyến thăm đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám đối với tôi rất mang tính giáo dục và có ý nghĩa. Tôi hiểu rằng một dân tộc lớn như Việt Nam có cội nguồn văn minh sâu sắc trong suốt quá trình đấu tranh chống lại kẻ thù. Tôi chúc cho hai dân tộc Iran và Việt Nam ngày càng gần gũi hơn nữa”

Lê Hương


vanmieu.gov.vn

vanmieu.gov.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám