CÁC HOẠT ĐỘNG

QUỐC TỬ GIÁM THỜI LÝ QUA NHỮNG HIỆN VẬT TRƯNG BÀY

 

    Hiện nay, nhà Đông vu, khu Đại Thành được dùng làm nơi trưng bày về Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên. 

    Những hiện vật được trưng bày tại đây giúp du khách tìm hiểu rõ hơn về  lịch sử Quốc Tử Giám dưới thời Lý. Các phiên bản phục dựng mộc bản Khâm định Việt sử thông giám cương mục ghi lại sự kiện năm 1070, vua Lý Thánh Tông đã cho dựng Văn Miếu - ở phía nam Kinh thành Thăng Long để  thờ các bậc Tiên Thánh, Tiên Hiền của Nho học, đồng thời cũng là nơi học tập của Thái tử Lý Càn Đức; năm 1075, vua Lý Nhân Tông cho mở khoa thi “Nho học tam trường” để chọn ra “Minh kinh bác học”, đây là khoa thi đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam; năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập Quốc Tử Giám phía sau Văn Miếu, là trường dành cho con em hoàng tộc với nền tảng giáo dục chính thức dựa trên Nho giáo; 

    Bản đồ thành Thăng Long thời Lý (Lý thời Thăng Long đồ trong Tạp chí Nam Phong Hán văn năm thứ 8, 1924)  cho biết, vị trí Văn Miếu – Quốc Tử Giám thời Lý được xây dựng phía nam kinh thành. 

    Minh chứng cho việc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng vào triều Lý, các hiện vật gốc được khai quật tại khu vực Quốc Tử Giám xưa cũng được trưng bày như: Đầu ngói ống trang trí hoa sen, tượng chim uyên ương, ngói hình lá bồ đề trang trí  đôi chim phượng hoàng, gạch trang trí bảo tháp… Đây là những vật liệu kiến trúc đặc trưng của triều Lý.

    Tại khu vực trưng bày này, du khách còn bắt gặp hình ảnh Chùa Diên Hựu, đền Quán Thánh gợi nhắc tới tư tưởng Phật Giáo và Đạo giáo, đặc trưng cơ bản xã hội thời  Lý. Xuất phát từ tư tưởng Nho giáo và trên tinh thần cởi mở với sự dung hòa nhất định cùng Phật giáo, Đạo giáo, nhà Lý mong muốn truyền bá các tư tưởng đạo đức, tổ chức và ổn định đất nước thông qua giáo lý cốt yếu của Nho giáo: dạy cho các thế hệ tương lai lòng hiếu thuận, tránh tình trạng rối loạn đạo đức xã hội. Điều đó được thể hiện trong chế độ thi cử, khi nhà Lý tổ chức các kỳ thi Tam giáo, yêu cầu các thí sinh hiểu biết cả ba tôn giáo. 

 

Phần trưng bày Quốc Tử Giám thời Lý trong không gian Trưng bày: Quốc Tử Giám - Trường quốc học đầu tiên

 

Bản đồ thành Thăng Long thời Lý

 

Các phiên bản mộc bản Khâm định Việt sử thông giám cương mục

 

Những vật liệu kiến trúc đặc trưng của triều Lý

 

Hình ảnh Chùa Diên Hựu, đền Quán Thánh

 

Khách tham quan trưng bày

 

LH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm