CÁC HOẠT ĐỘNG

CÙNG KHÁM PHÁ HIỆN VẬT TRONG TRƯNG BÀY “KHƠI NGUỒN ĐẠO HỌC”

 

    Để giúp du khách hiểu rõ hơn về các vị danh nhân hiện đang được thờ phụng tại khu Thái Học, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thực hiện không gian trưng bày với chủ đề “Khơi nguồn đạo học”.

    Trưng bày “Khơi nguồn đạo học” với hơn 300 tài liệu, hiện vật, chia làm 4 phần nội dung theo dòng lịch sử tái hiện cuộc đời và những đóng góp cho nền giáo dục của vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông, thầy giáo Chu Văn An và những người có tầm ảnh hưởng như Nguyên phi Ỷ Lan, danh nhân khoa bảng Lê Văn Thịnh, Thân Nhân Trung, Lương Thế Vinh... 

    Các tài liệu, hiện vật được trình bày dưới nhiều hình thức, trên các chất liệu truyền thống như tre, gỗ, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện. Các hiện vật như bàn học của nho sinh hay bàn trong thư phòng của các vị vua đều được thể hiện nhằm lan tỏa tinh thần của các danh nhân về nỗ lực phấn đấu, tinh thần học hỏi ở mọi tầng lớp trong bộ máy công quyền thời quân chủ. 

    Những hình ảnh minh họa các sự kiện lịch sử được tái hiện lại rất sinh động, cùng gam màu được sử dụng trong không gian trưng bày sẽ gợi nhớ cho khách tham quan về các triều đại trong quá khứ. 

    Bước vào không gian trưng bày, du khách sẽ được hòa mình vào không gian cổ kính, trang trọng, ngược thời gian để tìm hiểu về các bậc tiền nhân.

    Trưng bày “Khơi nguồn đạo học” tại hậu đường nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trưng bày góp phần làm sáng rõ hơn giá trị cũng như lịch sử của di tích, trong đó đặc biệt là những danh nhân khơi nguồn đạo học Việt Nam.

    Dưới đây là một số hình ảnh tài liệu, hiện vật tại không gian trưng bày

 

Tài liệu được trình bày theo dòng thời gian

 

Bản đồ kinh thành Thăng Long trong Hồng Đức bản đồ 1490

 

Hiện vật mô phỏng bộ Tứ thư thuyết ước được làm bảng giấy Dó

 

Nghiên mực và bút lông  của học trò xưa

 

Các thông tin được thể hiện ngắn gọn, rõ ràng và được dịch ra tiếng Anh và tiếng Pháp

 

Thông tin và hình ảnh được trình bày dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú tạo cho người xem

sự thích thú muốn khám phá trải nghiệm

 

LH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm