CÁC HOẠT ĐỘNG

TRƯNG BÀY “KHƠI NGUỒN ĐẠO HỌC” – PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI HƯỚNG ĐẾN GIỚI TRẺ

 

         Trưng bày “Khơi nguồn đạo học” kể về cuộc đời và những đóng góp cho đất nước của bốn vị danh nhân: Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và Chu Văn An với ngôn ngữ, phong cách trưng bày hiện đại, màu sắc trang nhã, hài hòa. Trưng bày đã thực sự gây ấn tượng với du khách đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

         Trưng bày với hơn 300 tài liệu hiện vật chia làm bốn nội dung chính và sắp xếp thành bốn không gian được giới thiệu theo dòng lịch sử của từng nhân vật. Hình ảnh minh họa các nhân vật sinh động, gần gũi, các khuôn mặt với nhiều biểu cảm khác nhau thu hút sự chú ý của người xem. Các thông tin cô đọng, xúc tích vẫn đảm bảo giá trị lịch sử xác thực và được thực hiện bới ba ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp.

 

 

Mã QR được thể hiện hợp lý, dễ dàng tra cứu bằng điện thoại thông minh có nối mạng.

 

 

         Nội dung trưng bày hướng tới thu hút đặc biệt là giới trẻ trong việc áp dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật số. Thông qua các hình thức có tính tương tác như các mã QR tra cứu được bố trí hợp lý trên bàn trưng bày. Các bạn trẻ có thể dùng điện thoại thông minh để truy cập tìm hiểu thêm thông tin hữu ích như: các khoa thi được tổ chức ở mỗi triều đại; các thông tin về các bậc đại khoa nổi tiếng như: Lương Thế Vinh, Thân Nhân Trung,… ; các chế độ đãi ngộ nhân tài như: lễ ban yến, lễ ban áo, lễ vinh quy bái tổ…

 

         Các gam màu được sử dụng trong không gian trưng bày như màu nâu đất, màu ghi, xanh lục… cùng với ánh sáng đèn vàng rọi hợp lý đủ ánh sáng cho bạn đọc, lại gợi nhớ về các triều đại trong quá khứ. Các tác phẩm thơ văn của các danh nhân bằng chữ Hán, chữ Nôm được các thư pháp gia trẻ thể hiện trên các chất liệu vải lụa được trưng bày hết sức trang nhã. Hình ảnh được bài trí trong ánh sáng vàng nền nã cũng đã trở thành những góc check in mang tính cổ điển rất thu hút các bạn trẻ sáng tạo nghệ thuật.

 

Bức tranh mô phỏng hình ảnh thầy giáo Chu Văn An đang dạy học

 

         Hiện vật như bàn học của nho sinh hay bàn trong thư phòng của các vị vua đều nhằm lan tỏa nỗ lực phấn đấu, tinh thần học hỏi ở mọi tầng lớp trong bộ máy công quyền thời quân chủ. Riêng phần thể hiện dòng thời gian sẽ gợi lại những sự kiện lớn liên quan đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám trải qua nhiều triều đại nối tiếp nhau và cũng gắn với từng nhân vật được tôn vinh tại đây.

 

Triển lãm thu hút giới trẻ tham quan, tìm hiểu

 

         Quả thực trưng bày “Khơi nguồn đạo học” với phong cách mới mẻ, hiện đại, dễ tiếp cận đã rất thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ. Đây là một trong những hoạt động đổi mới, sáng tạo của di tích trong việc phát huy giá trị di sản, tạo sự thu hút, hấp dẫn thế hệ trẻ trong học tập và tìm hiểu lịch sử của cha ông để lại.

 

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm