CÁC HOẠT ĐỘNG

TRIỂN LÃM TRANH MÀU NƯỚC QUỐC TẾ LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN TẠI VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

    Chiều 16/3/2024, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tranh màu nước Quốc tế “Sắc màu Văn hóa” với hơn 200 tác phẩm tranh màu nước chọn lọc của các họa sỹ đến từ 22 quốc gia  và vùng lãnh thổ như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp…. Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đóng góp vào sự phát triển của nền Mỹ Thuật Việt Nam.

    Sự kiện được tổ chức bởi VietnamInAcquarello chi nhánh của tổ chức màu nước lớn nhất thế giới có trụ sở tại Ý, đồng tổ chức bởi Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, CLB Hoạ sĩ Màu nước Hà Nội, Nhau Studio và Minh Dam Gallery dưới sự bảo trợ danh dự của Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội. 

    Đến tham dự lễ khai mạc có: ông Aleksander Surdej – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa  Ba Lan tại Việt Nam, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Phương – Chủ tịch CLB họa sĩ màu nước Hà Nội, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám, họa sĩ Minh Đàm – Trưởng ban tổ chức triển lãm quốc tế VietnamInAcquarello 2024, họa sĩ Nguyễn Thu Hương – Giám đốc VietnamInAcquarello.

    Đúng với tên gọi “Sắc màu văn hóa”, triển lãm sẽ đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước.

    Là đơn vị đồng hành cùng sự kiện, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: sự kiện Triển lãm tranh màu nước “Sắc màu Văn hóa” là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo. Chúng tôi luôn chú trọng trong việc đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại Di tích nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn.

    Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội, đơn vị bảo trợ danh dự chính sự kiện cho biết: Đại sứ quán rất vinh dự được tham gia sự kiện quan trọng này và hy vọng đây sẽ trở thành một nền tảng để trao đổi văn hóa, sáng tạo và giúp hai nước trân trọng nhau. Sự hỗ trợ và bảo trợ của Đại sứ quán là một cách để tôn trọng di sản của mối quan hệ giữa Ba Lan và Việt Nam, một mối quan hệ mà ngay từ đầu đã được xây dựng dựa trên cơ sở tiếp xúc giữa người dân hai nước với nhau. Vì vậy, sự kiện này thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa các sắc thái nghệ thuật phản ánh sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa toàn cầu với chủ đề “Sắc màu Văn hóa”, nơi nghệ thuật có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để có được một cuộc đối thoại của thị giác.

    Cũng trong khuôn khổ triển lãm, sáng cùng ngày, 16 họa sỹ Quốc tế đã trình diễn vẽ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước Quốc tế. Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật có thể trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sỹ.

Triển lãm diễn ra từ từ ngày 16 đến hết 26/3/2024 tại khu Thái học, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Quý vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Ngay từ ngày đầu tiên, triển lãm đã thu hút nhiều du khách tham quan 

Ông Aleksander Surdej – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa  Ba Lan tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Họa sĩ Minh Đàm – Trưởng ban tổ chức triển lãm quốc tế VietnamInAcquarello 2024 phát biểu tại lễ khai mạc

An Nhiên

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm