CÁC HOẠT ĐỘNG

DU KHÁCH QUỐC TẾ THÍCH THÚ VỚI WORK SHOP TRANH IN LƯỚI VÀ IN KHẮC CAO SU TẠI VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

 

        Work Shop tranh in lưới và in khắc cao su chào xuân Giáp Thìn 2024 đã thu hút được sự tham gia của du khách khi đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong đó có nhiều du khách quốc tế.

 

         Tham gia Work shop, du khách sẽ được các họa sĩ hướng dẫn 2 kĩ thuật in tranh đó là: tranh in lưới và tranh in khắc cao su.

 

 

Họa sĩ Lê Thị Thanh với du khách người Anh bên tác phẩm tranh in lưới trên giấy Dó

 

 

         Theo họa sĩ Lê Thị Thanh (người hướng dẫn in tranh trong work shop) thì kĩ thuật in lưới khá đơn giản, trẻ nhỏ có thể làm được. Du khách chỉ cần dùng “mực” và “dao gạt mực” với một lực nhất định để gạt mực qua, mực sẽ xuyên qua các lỗ thủng trên lưới để in xuống mặt giấy, như vậy đã tạo nên một bức tranh in lưới đẹp mặt. Cũng theo họa sĩ để tạo nên một bức tranh in lưới đẹp, các họa sĩ đã phải chế bản lưới in thủ công, dùng kĩ thuật đặc biệt để chụp bản in trên lưới, tạo các lỗ thủng đúng với bản vẽ… Khi du khách thực hiện trải nghiệm là họ tham gia vào công đoạn cuối cùng của việc in lưới.

         Phương pháp in bằng bản khắc cao su thì cầu kì hơn và tỉ mỉ hơn một chút. Họa sĩ Phạm Hùng Anh khi hướng dẫn du khách thường cho họ lăn mực in thật đều và mịn trên ván gỗ rồi mới lăn lên bản in sao cho mực phủ hết lên các nét khắc của bản in. Sau đó, người in đặt giấy Dó lên trên ván in và dùng con lăn với một lực nhất định để in lên giấy. Các động tác cần tỉ mỉ, đều tay và khéo léo mới có một bản in sắc nét và đẹp mắt.

 

 

Họa sĩ Phạm Hùng Anh vớiAnhu bé người Pháp bên tác phẩm in khắc cao su.

 

 

         Để giới thiệu đến công chúng và du khách những giá trị di sản văn hóa của Việt Nam, nhóm họa sĩ đã chuẩn bị những bản in là những hình ảnh về các công trình kiến trúc, những linh vật, những hoa văn họa tiết cổ rất đẹp mắt như: Khuê Văn Các, lầu chuông gác trống khu Thái Học, bút lông đá, mái đình cong vút, hình ảnh cô tiên trên đình làng, các linh vật hổ, nghê, rồng, phượng…, các đồ án trang trí trên bia Tiến sĩ như: hoa bảo tiên, hoa sen, hoa cúc, nghê chầu nguồn sáng, chim muông…

 

 

Các tác phẩm tranh in

 

 

         Bên cạnh đó là những bản in rất phù hợp với các bạn trẻ như: chuồn chuồn, bươm bướm, 12 con giáp phù hợp với tất cả các lứa tuổi... Du khách tham quan có thể lựa chọn in bất cứ hình ảnh nào mình mong muốn hoặc in tặng bạn bè nhân ngày lễ tết.

 

         Theo họa sĩ Lê Thị Thanh thì kĩ thuật in lưới và in khắc cao su đã có từ đầu thế kỷ XX, và trở thành rất phổ biến trong nghệ thuật in quốc tế. Vì vậy, Work shop tranh in lưới và khắc cao su đã thu hút được nhiều sự chú ý quan tâm của du khách quốc tế, tạo nên sự giao lưu văn hóa rất thú vị tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong những ngày cuối năm.

AV

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm