CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRIỂN LÃM SOI BÓNG THĂNG LONG

 

     Sáng 10/12, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với nhóm các họa sỹ tổ chức Triển lãm: Dấu xưa văn hiến 2 với chủ đề Soi bóng Thăng Long tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu –Quốc Tử Giám.

 

     Tiếp theo những thành công của Triển lãm Dấu xưa văn hiến 1, Triển lãm Dấu xưa văn hiến 2 với chủ đề Soi bóng Thăng Long các nghệ sĩ muốn kể câu chuyện về các hình thái của “Nước” với lịch sử của Thăng Long ngàn năm văn hiến bằng các tác phẩm sắp đặt đa dạng về phong cách thể hiện.

 

 

Họa sĩ Vũ Xuân Đông phát biểu trong lễ Khai mạc Triển lãm.

 

 

     Họa sĩ Vũ Xuân Đông đại diện cho nhóm họa sĩ đã chia sẻ: “Mỗi người trong chúng tôi có một tình yêu về truyền thống, về văn hóa, về Thăng Long – Hà Nội riêng. Vì vậy để chuyển tải những cảm xúc, những tình yêu đó các nghệ sĩ chúng tôi phải chăn chở rất nhiều về tác phẩm của mình. Chúng tôi suy nghĩ xem dùng ngôn ngữ gì để kể chuyện, chất liệu nào phù hợp... để chuyển tại được những cảm xúc đó, để được công chúng đón nhận. Trong triển lãm lần này, các tác phẩm của chúng tôi bằng nhiều chất liệu, vừa hiện đại vừa truyền thống nhằm thể hiện tình yêu của mình với văn hiến, với di sản của cha ông”.

 

      Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại.

 

 

Không gian trưng bày Triển lãm.

 

 

   Chủ đề Sông Hồng: với tác phẩm "Vũ điệu Thăng Long", chất liệu tổng hợp của nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang được sáng tác với cảm xúc về nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng.

   Chủ đề Trị thủy: với tác phẩm "Hoa sóng – Sóng nước nở hoa" của họa sỹ Phan Minh Bạch gồm 3 bức tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh của sông Tô Lịch, biểu tượng Rồng thời Lý và hình ảnh Hồ Tây với công nghệ đèn chiếu .

   Chủ đề Khai hoang, trồng trọt, cấy hái: với tác phẩm 3D mapping tương tác với module và không gia kiến trúc nhà Tiền đường của họa sỹ Phạm Trung Hưng.

   Chủ đề Sự hình thành các bến thuyền, bến sông qua tác phẩm "Những cánh buồm" của họa sỹ Phạm Hùng Anh chất liệu đồ họa in UV, khắc trên mika, khắc cao su, giấy dó, hộp nhựa tái chế, sắt, đồng, đèn led 3V, nhựa PVC.

   Chủ đề Xây dựng bảo vệ kinh thành qua bộ 2 tác phẩm "Không gian của huyền tích" và "Thăng Long-Hà Nội" của họa sỹ Nguyễn Đức Hùng với chất liệu mực trên giấy, gỗ kể về các truyền thuyết và cổ tích dân gian Việt Nam và những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long -Hà Nôi.

   Chủ đề Kinh thành qua các thời đại qua tác phẩm sắp đặt "Ngàn năm soi bóng" với chất liệu tổng hợp Gốm, Composite, Led, Acrylic của họa sĩ Nguyễn Tuấn Dũng thể hiện những dấu tích còn sót lại của các triều đại qua các thời kỳ văn hoá lịch sử Việt Nam.

    Chủ đề Kinh thành với các lễ hội và hình tượng Cây – Nước qua tác phẩm "Giọt nguồn" của họa sỹ Lê Thị Thanh thể hiện các di sản văn hóa và thẩm mỹ về Thăng Long và các hoạt động lễ hội trên sông, chất liệu sắp đặt tổng hợp và tác phẩm "Cây" tranh khắc gỗ, in giấy dó của họa sỹ Nguyễn Vi Thủy.

   Chủ đề Hình tượng của Nước (Thủy) qua tác phẩm sắp đặt "Thuyền đôi" bằng hộp gò đồng, hộp vẽ sơn mài, …của họa sỹ Vũ Xuân Đông kể lại câu chuyện về sự khai phá, khơi dòng, đắp đê, sử dụng sức nước, đặc tính của nước để ổn định cuộc sống khi xưa của cha ông

 

 

TS. Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phát biểu khai mạc triển lãm.

 

 

     Phát biểu khai mạc triển lãm, TS. Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng nhận định đây là một triển lãm rất có ý nghĩa, là thành quả lao động sáng tạo miệt mài, tận tâm của các họa sĩ. Hi vọng thông qua những tác phẩm trong triển lãm, du khách đến thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ thấy được những giá trị của văn hiến Thăng Long – Hà Nội trong hơi thở của cuộc sống đương đại. Điều đó cũng góp phần cho Văn Miếu – Quốc Tử Giám từng bước trở thành một không gian sáng tạo, một không gian truyền cảm hứng cho những người sáng tạo, cho những họa sĩ có những tác phẩm dành cho công chúng.

 

     Triển lãm “Soi bóng Thăng Long” diễn ra tại nhà Tiền đường, khu Thái Học từ ngày 10/12/2023 đến ngày 2/1/2024.

Bài: AV

Ảnh: Văn Phán

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm