CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRIỂN LÃM ĐỒ HỌA MỞ “ĐỒNG VỌNG”

 

         Chiều 12/10, Triển lãm đồ họa mở Đồng vọng do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức diễn ra lễ khai mạc tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

         Đến dự lễ khai mạc Triển lãm có bà Trần Hồng Nhạn, Phó trưởng phòng Tổ chức Pháp chế, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; bà Mai Thị Ngọc Oanh, Phó chủ tích Hội Mỹ thuật Việt Nam, PGS.TS.HS Nguyễn Nghĩa Phương, Chủ tịch Hội đồng Đồ họa Mỹ thuật Việt Nam, Phó hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; TS. Hồ Trọng Minh, Phó trưởng khoa Đồ họa, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám,… các họa sĩ, các cơ quan báo đài và quần chúng yêu mến mỹ thuật.

 

Ban tổ chức trao giâý chúng nhận cho 8 tác giả tham gia trưng bày tác phẩm tại Triển lãm

 

         Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của 8 họa sĩ là những giảng viên, là cựu sinh viên của khoa Đồ họa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Những tác phẩm trưng bày trong triển lãm là những câu chuyện, hình ảnh xa xưa như Tiên nữ - cánh diều và mái đình, Cá chép hóa rồng, Chiếc quạt của bà, Non cao đường dài, Vinh quy bái tổ,… được khai thác theo các góc sáng tạo cá nhân, nhưng cùng có chung cách nhìn về những giá trị truyền thống, về đạo học, về Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong mỹ thuật.

 

         Không chỉ có vậy, bên trong mỗi tác phẩm, mỗi sự liên kết, đối ngẫu của các hình thể xa xưa và các biểu tượng, ký hiệu cho thời hiện tại, cho tiếng nói cá nhân, người xem còn được khám phá những nét riêng của mỗi kỹ thuật, phương pháp, chất liệu thể hiện tranh in. Các tác phẩm tham gia triển lãm mang hơi thở hiện đại, mới mẻ, có tính tương tác cao với không gian thực địa, mang lại cảm nhận rõ về ý nghĩa nội dung nghệ thuật.

 

Tác phẩm “Âm đức”, tác giả Nguyễn Thị Tuệ Thư (Din)

 

         Ông Nguyễn Nghĩa Phương – Chủ tịch Hội đồng Đồ họa Mỹ thuật Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, cũng là một trong những tác giả có tác phẩm tham gia triển lãm cho biết: “Trong không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám đậm chất truyền thống - điểm nhấn về giao lưu văn hóa, nghệ thuật và du lịch của Hà Nội, chúng tôi hi vọng đưa nghệ thuật đồ họa tới gần hơn với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, góp phần tạo nên bản đồng ca bằng ngôn ngữ, âm thanh của đường nét, mực in trên các chất liệu, kỹ thuật đa dạng dựa trên ký ức xa xưa đến cảm thức hiện tại”.

 

PGS.TS.HS Nguyễn Nghĩa Phương, Chủ tịch Hội đồng Đồ họa Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó hiệu trưởng trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam phát biểu trong lễ khai mạc Triển lãm.

 

         Ông cũng nhận định, gần đây thuật ngữ Đồ họa mở đã xuất hiện và đang dần được biết tới trong cộng đồng sáng tác và đào tạo ngành Đồ họa ở Hà Nội. Đồ họa mở là cách gọi đã được Việt hóa để có thể bao hàm một cách tối đa những hình thức biểu đạt mới của nghệ thuật đồ họa, kết nối với các nghệ thuật khác. Trong đó chủ yếu là đưa các hình ảnh, hình tượng đồ họa từ không gian 2 chiều truyền thống sang không gian 3 chiều của điêu khắc hay nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn với sự tham gia của ánh sáng và cả âm thanh.

 

         Buổi khai mạc diễn ra trong cơn mưa bay cuối chiều, nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách tham quan triển lãm. Triển lãm diễn ra từ ngày 12/10 đến hết ngày 06/11/2023.

AV

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm