CÁC HOẠT ĐỘNG

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG TRIỂN LÃM Ở VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

 

    Tại nhà Tiền Đường, khu Thái Học, Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đang diễn ra triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản Hà Nội giai đoạn 1898 – 1954”. Triển lãm kể lại quá trình tu bổ, tôn tạo nhằm bảo tồn Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong giai đoạn 1898-1954 mà những nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, trợ lý và những người quan tâm đến Văn Miếu bằng cả trái tim đã thực hiện để di sản Hà Nội được bảo vệ và lưu lại cho thế hệ sau.

 

Không gian trình chiếu video phục dựng 3D khu di tích

    Điểm thú vị đối với du khách khi tham quan triển lãm chính là việc được trải nghiệm ứng dụng công nghệ số để kể lại hành trình thay đổi và phát triển của khu di tích qua thời gian. Ngay giữa triển lãm là một gian phòng nhỏ màu đỏ, trang trí các hoạt tiết cổ màu đen bắt mắt, là nơi đặt màn hình trình chiếu 2 video ứng dụng công nghệ 3D để phục dựng lại  Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

    Video thứ nhất có tiêu đề “Hiện tại và quá khứ, cùng một không gian” dựng lại toàn bộ khu Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám ngày nay. Tuy nhiên, đan xen vào đó, tại mỗi không gian trong di tích, ở cùng một góc nhìn sẽ xuất hiện một bức ảnh chụp không gian đó nhưng tại thời điểm cách ngày nay trên dưới 100 năm, giúp du khách có được cái nhìn so sánh khu di tích ở hiện tại và trong quá khứ. Đặc biệt không chỉ đầu tư về hình ảnh, video còn được thực hiện phần âm thanh chuyên nghiệp với mong muốn đưa khán giả trở về thời quá khứ của những năm đầu thế kỷ 20 với những âm thanh của bánh xe kéo, của tiếng rao trên đường phố, tiếng gõ của thợ mộc, tiếng lách cách của thợ lợp mái nhà đang tu sửa các công trình kiến trúc hay tiếng nhạc trong lễ tế Khổng Tử đầu thế kỷ 20 ở khu Bái đường.

 

Khách tham quan chăm chú theo dõi video

        Video thứ hai có tiêu đề “Trong vòng tay trùng tu” dựng lại hình ảnh 3D ở từng khu trong di tích tại 4 thời điểm năm 1900,1924,1954 và 2023. Video cho thấy sự thay đổi của di sản qua từng mốc thời gian. Qua video này, công chúng sẽ được nhìn thấy những ruộng khoai, ruộng ngô được canh tác trong di tích vào những năm 1930, khu vườn bia tiến sĩ khi chưa có mái che hay kiến trúc của điện Khải Thánh khi chưa bị phá hủy. Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám có được diện mạo như ngày nay là nhờ có sự chung tay của nhiều thế hệ trong việc trùng tu, tu bổ qua các thời kỳ.

 

Không gian trưng bày triển lãm

         Hai video được đầu tư công phu về cả nội dung, hình ảnh và âm thanh, trở thành hai bộ phim hấp dẫn về quá trình tu bổ, trùng tu Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Nhờ đó, khách tham quan được tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử, thông tin về những đợt trùng tu, tu bổ khu di tích một cách sinh động và thú vị.          

        Triển lãm đang được trưng bày tại nhà Tiền Đường, khu Thái Học đến hết ngày 1/5//2023. 

 

                                                                                                                                                                                                LH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm