CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRIỂN LÃM “VĂN MIẾU TRONG SỰ HỒI SINH CỦA DI SẢN HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 1898-1954”

 

        Sáng ngày 14/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông bác cổ Pháp đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”. Sự kiện là một trong những hoạt động có ý nghĩa chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

        Đại biểu Việt Nam đến dự sự kiện có PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng Quốc hội; ông Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội; ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội; ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam…

        Các đại biểu quốc tế tham dự Lễ khai mạc có ông Nicolas FIÉVÉ, Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp; bà Cecile Vigneau, Phó Đại sứ Pháp tại Việt Nam; bà Isabella Poujol, Phụ trách thư viện ảnh trụ sở Paris, Viện viễn đông bác cổ Pháp ; ông Emmanuel Cerise, Giám đốc cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam ; ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện viễn đông bác cổ Pháp tại Hà Nội.

        Thông qua bộ sưu tập gần 100 bức ảnh Việt Nam của EFEO, triển lãm kể lại hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu. Họ là những nhà nghiên cứu, kiến trúc sư người Việt Nam và người Pháp làm việc tại EFEO, nhà cầm quyền của tỉnh Hà Đông lúc bấy giờ và cả những người thợ xây, thợ mộc, thợ sơn mài ,…lành nghề của Việt Nam. Nhờ những con  người ấy, di sản này đã được trùng tu, tu bổ và gìn giữ cho tới ngày nay. Triển lãm cũng giúp công chúng hiểu hơn về công việc của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, đồng thời cung cấp cho người xem một cách nhìn đương đại về công tác nghiên cứu ngày nay.

        Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội khẳng định: Triển lãm kể lại hành trình gìn giữ di sản, đồng thời nêu bật ý chí của người Việt Nam, công việc của các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đã dành thời gian, trí tuệ để bảo vệ di sản này. Nhờ những con người có niềm đam mê với di sản, Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thể hồi sinh mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn những gì chúng ta đã, đang và từng chứng kiến. Triển lãm như một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong giai đoạn hiện nay.

        Cũng tại lễ khai mạc, ông Nicolas FIÉVÉ, Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp cho biết: Thật khó có thể tìm được nơi nào đẹp hơn không gian cổ kính, uy nghiêm của Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội để cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và kỷ niệm 30 năm trường Viễn đông Bác cổ Pháp trở lại Hà Nội.      

        Chia sẻ về quá trình thực hiện triển lãm, ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội cho biết : Thiết kế và lên chương trình triển lãm tại Văn Miếu không phải là việc dễ ngay cả đối với một nhà sử học như tôi. Bởi đây là một không gian ốc đảo nhiều cây xanh, nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, là một điểm di tích mang nhiều ý nghĩa có bề dày lịch sử và mang tính biểu tượng cao. Chúng tôi làm triển lãm trên tinh thần tôn trọng, cầu thị và luôn học hỏi.

        Tại triển lãm, công chúng còn được khám phá hình ảnh sinh động của khu di tích thay đổi qua thời gian qua hai bộ phim 3D do kiến trúc sư Đinh Nam Đức thực hiện

        Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh của di sản Hà Nội giai đoạn 1898-1954” diễn ra tại nhà Tiền đường khu Thái học, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến hết tháng 4 năm 2023.

 

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm

Ông Nicolas FIÉVÉ, Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội chia sẻ về quá trình thiết kế triển lãm

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa cho đội ngũ thực hiện Triển lãm

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đại biểu tham quan Triển lãm

Các chuyên gia Pháp và lãnh đạo thành phố Hà Nội trao đổi trong triển lãm

Đại biểu tham quan triển lãm

Thúy Hồng

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm