CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRƯNG BÀY “QUỐC TỬ GIÁM – TRƯỜNG QUỐC HỌC ĐẦU TIÊN” TẠI VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM


         Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2022, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Quang cảnh Lễ khai mạc Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên”

 

          Đến dự khai mạc có ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; bà  Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS.TS. Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám; lãnh đạo các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, các đại biểu đến từ các tổ chức của Cộng hòa Pháp, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các nhà khoa học, đại diện các tổ chức cá nhân là đối tác của Trung tâm, đại diện các phòng, ban của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí. 


         Đại diện các tổ chức quốc tế có ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; bà Sophie Maysonnave, Tham tán văn hóa, Giám đốc viện Pháp Việt Nam; ông Emmanuel Cerise, Giám đốc  Cơ quan Hỗ trợ hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam; ông Philippe Le Failler, Giám đốc Viện viễn đông bác cổ.

 

Bà PhạmThị Mỹ Hoa – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc

 

         Phát biểu khai mạc triển lãm, bà PhạmThị Mỹ Hoa – Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Trải qua hơn 700 năm phát triển, suy thịnh tùy thời, Quốc Tử Giám Thăng Long vẫn luôn song hành với sự phát triển của giáo dục khoa cử Đại Việt và cùng gánh vác sứ mệnh vun bồi nguyên khí, cử người hiền dùng người tài mà lịch sử đã giao phó. Từ ngôi trường này, lớp lớp học trò được nuôi dưỡng bằng tri thức và đạo đức, với những cống hiến bền bỉ, trở nên Thành Đức-Đạt Tài, những bậc quân tử khí tiết, đức độ và để lại tiếng thơm cho đời sau. Cho đến nay, Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng cho những giá trị của đạo học Việt Nam”. 

 


Ông Patrick Hoarau – chuyên gia đồ họa đến từ Cộng hòa Pháp, đại diện nhóm thiết kế chia sẻ về quá trình thực hiện Trưng bày.

 

         Sau gần ba năm, kể từ khi lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện các công đoạn từ nội dung, thiết kế mĩ thuật đến thi công, Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” đã hoàn thành. Hơn 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có những tấm ảnh mầu lần đầu tiên được công bố trưng bày tại di tích và hiện vật khảo cổ rất quý giá minh chứng sự ra đời của Quốc Tử Giám.

 

         Trưng bày được chia thành hai không gian tĩnh và động, trong nhà và ngoài trời. Trưng bày trong nhà sẽ đưa người xem ngược thời gian trở về với Quốc Tử Giám qua từng mốc lịch sử với khởi đầu là thời Lý, phát triển dưới thời Trần - Hồ, đỉnh cao là thời Lê Sơ - Mạc - Lê Trung Hưng, biến đổi dưới thời Nguyễn, và sự hồi sinh của di tích thời đương đại. Gắn với mỗi giai đoạn phát triển, Quốc Tử Giám lại ghi dấu ấn bởi các danh nhân văn hóa hay sự kiện tiêu biểu tại ngôi trường này. Trưng bày ngoài trời là không gian giúp người xem gợi nhớ về cuộc đời của một nho sinh với mái trường  tại làng quê, cảnh thi cử nơi kinh thành và rồi lại trở về quê hương vinh quy bái tổ. Đây cũng sẽ là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm phục vụ du khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm tặng hoa tri ân đại diện nhóm thiết kế và thi công Trưng bày.

 

 

         Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” được tổ chức tại nhà Đông vu, khu Điện Đại Thành, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám. 
 

 

 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên”.

 

 

 
TS. Lê Xuân Kiêu giới thiệu cho các quý vị đại biểu tham quan Trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” khu vực trong nhà Đông vu.

 


Các đại biểu tham quan Trưng bày.

 


Du khách rất thích thú với trải nghiệm viết chữ Hán bằng bút lông trong không gian trưng bày.

 

 
Đại biểu tham quan khu trưng bày ngoài trời.

 


Tái hiện hình ảnh “Lều chõng đi thi” của sĩ tử xưa nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, đạo học Việt Nam. 

 

 
Quý vị đại biểu tham quan khu trải nghiệm tìm hiểu về giấy Dó truyền thống.

 


Du khách thích thú với trải nghiệm in tranh truyền thống “Vinh quy bái tổ”.

 

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm