CÁC HOẠT ĐỘNG

TRIỂN LÃM “QUỐC HIỆU VÀ KINH ĐÔ NƯỚC VIỆT TRONG MỘC BẢN TRIỀU NGUYỄN – DI SẢN TƯ LIỆU THẾ GIỚI”

Chiều ngày 25/2/2019, được sự đồng ý của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội. Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tổ chức Triển lãm chuyên đề : “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”.

Tới dự lễ khai mạc có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu – Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cùng nhiều nhà khoa học, các đơn vị bảo tàng và Di tích.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng –cho biết: “Theo những dấu mốc lịch sử được khắc in trong các pho sách quý thuộc khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, có thể thấy rằng các bậc đế vương đất Việt xưa đã nhiều lần cho đặt, đổi quốc hiệu, dời chuyển kinh đô. Mỗi lần thay đổi đó đều được ghi chép trong các bộ quốc sử của các triều đại, từ khởi thủy cho đến trước năm 1945”.

Ông Đặng Thanh Tùng- Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại triển lãm

Quốc hiệu thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. Cùng với quốc hiệu, kinh đô (thủ đô) cũng luôn được các thể chế nhà nước đặc biệt coi trọng. Đó là nơi trú đóng của chính quyền trung ương, là nơi mà các hoàng đế và bá quan văn võ điều hành đất nước và tiếp đón, làm việc với các phái đoàn ngoại quốc.

Du khách tham quan triển lãm.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 32 tài liệu tiêu biểu về Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử. Đây là những tài liệu gốc, mang nhiều giá trị để giới thiệu đến người xem về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu chính thức và kinh đô của nước Việt đã trải qua trong các thời kỳ lịch sử của dân tộc.

Triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới” sẽ diễn ra đến hết ngày 25/3/2019, tại sân Thái Học, Di Tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Lê Hương

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm