CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM 2020

 

Chiều ngày 14/10/2020, Lễ khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 đã diễn ra tại Khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Triển lãm giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc- thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật trong năm 2019 và 2020 của những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức.

Tới dự Lễ khai mạc có ông Tạ Quang Đông-Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo; ông Mã Thế Anh-Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức; ông Nguyễn Minh Nhựt-Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ; bà Trần Thị Thu Đông-Phó Cục trưởng, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; ông Dương Văn Quynh-Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám; cùng đông đảo những nhà nhiếp ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh …

Sau hơn 04 tháng phát động, với 02 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng,  Ban Tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm tham dự  của 1.516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. 238 tác phẩm (197 tác phẩm ảnh hiện thực; 41 tác phẩm ảnh ý tưởng) của 182 tác giả đã được chọn để trưng bày tại Triển lãm. Trong đó 33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 07 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 03 Huy chương Vàng, 06 Huy chương Bạc, 09 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích.

Các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng ở thể loại ảnh hiện thực năm nay đã bám sát chủ đề, nội dung; có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.

Điều đặc, đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa thể loại ảnh ý tưởng vào Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được chọn ở thể loại này đã có những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, những ý tưởng độc đáo; bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại, thể hiện được những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Bày tỏ niềm vui mừng trước sự lớn mạnh của hoạt động nhiếp ảnh trong nước, ông Tạ Quang Đông chia sẻ: “ Ban tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm tham dự, đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những kỳ gần đây. Kết quả trên cho thấy sự lớn mạnh của hoạt động sáng tác và sự lan tỏa xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh…”

Ông Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám là một cơ hội cho khách tham quan, đặc biệt là những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những tác phẩm xuất sắc, có được cái nhìn đa chiều về nhiều góc cạnh trong cuộc sống…Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14/10 đến hết ngày 23/10 năm 2020.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm ảnh:

Biểu diễn văn nghệ chào mừng

 

Biểu diễn văn nghệ chào mừng

 

Các tác giả được trao giải Nhất

 

Các tác giả được trao giải Nhì

 

Các tác giả được trao giải Ba

 

Du khách tới tham quan triển lãm

 

Du khách tới tham quan triển lãm

CT

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm