CÁC HOẠT ĐỘNG

Tối ngày 9/10, tại Nhà Thái học - thuộc di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Hội Gốm sứ Bát Tràng tổ chức khai mạc trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội”.

Tham dự lễ khai mạc, có bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Phước Hải Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; ông Trương Minh Tiến – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Lê Xuân Kiêu  - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám; ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam; ông Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long; ông Phạm Huy Khôi – Bí thư Đảng ủy xã Bát Tràng; ông Hà Văn Lâm – Đại diện Nhân dân làng gốm Bát Tràng cùng các nghệ nhân gốm và nhân dân làng gốm Bát Tràng, đại diện một số Đại sứ quán tại Hà Nội.

(Lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính tới các bậc Tiên hiền)

Trong buổi lễ, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: “Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trưng bày sẽ mang đến cho công chúng Thủ đô và khách tham quan di tích tinh hoa của làng gốm Bát Tràng với những sản phẩm đã để lại dấu ấn không chỉ ở trong nước mà vươn xa ra nhiều nước trên thế giới. Sự hiện diện của gốm Bát Tràng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong trưng bày này là sự kết nối các giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội, giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa vật thể và phi vật thể…và đem đến cho du khách một hình ảnh Hà Nội giàu bản sắc

(Ông Lê Xuân Kiêu-Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám phát biểu tại Lễ khai mạc trưng bày)

Trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội” bao gồm 150 sản phẩm của 10 nghệ nhân gốm nối tiếng, thuộc nhiều dòng gốm khác nhau của làng gốm Bát Tràng được kết hợp hài hòa giữa phương pháp thủ công tinh xảo với sự sáng tạo nghệ thuật.  Các nghệ nhân gốm có các sản phẩm trưng bày lần này đều là những người có bàn tay vàng, có sản phẩm tham gia nhiều triển lãm, nhận được nhiều giải thưởng và được phong tặng nghệ nhân Hà Nội.

(Cắt băng khai mạc trưng bày)

Đây là một hoạt động văn hóa ý nghĩa thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Công chúng không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo được tạo tác từ những tài năng, sáng tạo của người nghệ nhân mà còn hiểu thêm về các giá trị của nghệ thuật gốm nói chung và nghệ thuật gốm Bát Tràng nói riêng.

Trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 22 tháng 10 năm 2018 tại nhà Thái học,  di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

Bích Phương

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm