CÁC HOẠT ĐỘNG

Ngày 9/5/2018, thực hiện Quyết định số 6152/QĐ-UBND ngày 31/08/2017 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao đã tổ chức chương trình họp lấy ý kiến đánh giá Báo cáo Kinh tế Kỹ thuật về việc phục dựng toà Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tại phòng khách Thái Học.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo và đại diện Cục Di sản Văn hoá, Hội đồng Di sản Quốc gia, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, đại diện các Sở, Ngành của Thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá & Thể thao, UBND Quận Đống Đa, UBND các phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Văn Chương và đại diện cho cộng đồng dân cư sống trong khu vực.

Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trên địa quận Đống Đa, Hà Nội, bao gồm các khu vực: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Hồ Văn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của di tích. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, từ năm 1946 đến những năm 1990, hồ Văn bị xâm phạm nghiêm trọng, diện tích bị thu hẹp, hàng trăm hộ dân lấn chiếm làm nhà, xây dựng công trình phụ. Ngày 01/06/2006, hồ Văn được bàn giao cho Trung tâm Hoạt động Văn hoá và Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám quản lý, hiện trạng hồ đã khang trang, sạch đẹp hơn, trở thành nơi trưng bày cây cảnh nhân dịp APEC, tổ chức Hội chữ Xuân, là điểm tham quan và nghỉ chân của nhiều khách du lịch cũng như nhân dân trong vùng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, hồ Văn vẫn phải đối mặt với những sự xâm hại với nhiều hình thức khác nhau.

Ảnh: Hiện trạng gò Kim Châu - Hồ Văn

Dự án Phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo Gò Kim Châu tại Hồ Văn nhằm mục đích trả lại một thành phần quan trọng với đúng chức năng và vị trí vốn có trong tổng thể  nhưng  vẫn lưu giữ những hình ảnh, không gian quen thuộc và đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu trong việc sử dụng và phát huy giá trị di tích.

 

Việc phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu là hết sức cần thiết đối với tổng thể khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cùng với khu vực hồ Văn đóng một vai trò quan trọng trong việc khai thác sử dụng đối với tổng thể khu di tích là một điểm thu hút khách du lịch, là nơi tổ chức các sự kiện liên quan tới các hoạt động chung của khu di tích.

Ảnh: Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hòa & Thể thao Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Báo cáo Kinh tế kỹ thuật của Dự án Phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu. Các ý kiến đều thể hiện sự đồng thuận với phương án của đơn vị tư vấn trình bày và thống nhất đề xuất với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai các bước tiếp theo của Dự án để công trình được thi công và hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Phương Thảo

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm