CÁC HOẠT ĐỘNG

TÌM VỀ NHỮNG GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG QUÝ BÁU

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô và cả nước, nơi không chỉ lưu giữ nhiều truyền thống quý báu của dân tộc mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể: các công trình kiến trúc, tượng thờ, bia đá,… - chứng tích của ngàn năm văn hiến.

Nhân ngày đầu xuân mới, câu lạc bộ áo dài nam, nhóm Đình Làng Việt đã có chuyến thăm quan và tìm hiểu về di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.  Có một điều đặc biệt là tất cả thành viên đều trong trang phục áo dài truyền thống. Trong không gian linh thiêng với những công trình kiến trúc cổ kính Khuê Văn Các, Điện Đại Thành,..cùng những cây đa, cây đề hàng trăm năm tuổi, những tà áo dài truyền thống bỗng nổi bật và đẹp đến lạ thường. 

 

(Ảnh: Các thành viên nghe hướng dẫn viên Bùi Bích Phương thuyết minh về lịch sử khu di tích)

Ngoài các thành viên trong câu lạc bộ, chuyến tham quan của nhóm Đình Làng Việt còn có sự góp mặt của những vị khách mời đặc biệt: Đại sứ Phạm Sanh Châu; PGS.TS Trương Quốc Bình; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - ÔngTrương Minh Tiến, Tiến sĩ Mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế… Đến với Văn Miếu một ngày đầu năm với nhiều hy vọng, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã chia sẻ: “Khi được mặc trang phục truyền thống đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tôi cảm thấy thật tự hào và xúc động như được trở về nguồn cội, tìm về với những giá trị truyền thống. Nói đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nói đến sự linh thiêng và truyền thống giáo dục cao đẹp của dân tộc, đặc biệt nơi đây còn tôn vinh người thầy vĩ đại của đất nước – Thầy Chu Văn An. Tôi mong muốn sẽ cùng các bạn góp phần làm nhiều điều tốt đẹp cho Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói riêng và cho nền văn hóa của đất nước nói chung”.

 

(Ảnh: Chụp ảnh trên sân Thái Học)

Các thành viên và khách mời của câu lạc bộ áo dài nam nhóm Đình Làng Việt tham quan và nghe thuyết minh về lịch sử hình thành của khu di tích. Đặc biệt qua sự diễn giải về những giá trị mỹ thuật và kiến trúc từ Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế, những vị khách càng hiểu rõ hơn về giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt này.

 

(Ảnh: TS. Trần Hậu Yên Thế giới thiệu về hoa văn trên bia Tiến sĩ)

Khách tham quan đặc biệt là những du khách quốc tế đã rất thích thú khi được chiêm ngưỡng trang phục áo dài truyền thống tại đây. Một du khách người Mỹ chia sẻ rằng chị thực sự rất ấn tượng bởi những tà áo dài và còn ấn tượng hơn nữa khi nó lại được xuất hiện tại một nơi đặc biệt như Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chị hy vọng rằng bạn bè quốc tế sẽ đến nhiều hơn với Việt Nam, đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mặc những chiếc áo dài truyền thống để hiểu thêm về con người và văn hóa Việt Nam.

 

(Ảnh: Dâng hương trước tượng thầy giáo Chu Văn An)

 Kết thúc chuyến tham quan, ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm áo dài nam – Đình Làng Việt xúc động chia sẻ: “Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi có không gian linh thiêng và lưu giữ nhiều truyền thống cao đẹp của dân tộc trong đó có truyền thống hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ kính, những chiếc áo như được tôn thêm vẻ đẹp. Vì vậy mà các thành viên trong câu lạc bộ áo dài nam nhóm Đình Làng Việt rất vinh dự khi được đến tham quan và tìm hiểu về khu di tích quan trọng này”.                                                                                                                                                                                                                                                                                     Bích Phương

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm