CÁC HOẠT ĐỘNG

HOẠT ĐỘNG HÈ “SĨ TỬ NHÍ - CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ” TẠI HỒ VĂN, DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

 

Nối tiếp những thành công của chuỗi sự kiện văn hóa năm 2018, dịp hè năm nay, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với công ty TNHH LongLink Việt Nam tiếp tục tổ chức hoạt động hè “Sĩ tử nhí – chắp cánh ước mơ” tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ 01/6 đến 25/8.

Điểm mới của các sự kiện năm nay là du khách, đặc biệt là các “sĩ tử nhí” sẽ tương tác với thư pháp hiện đại, gặp gỡ với thư pháp gia theo phong cách họa tự, cùng các nghệ nhân đến từ các làng nghề như làm mặt nạ giấy bồi, đan đó, làm chuồn chuồn tre,… Ở mỗi một hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa làng nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. Tham gia trải nghiệm, các em nhỏ còn được mang về những tác phẩm mình tự tay làm.

Đến với chương trình, các em nhỏ sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động lý thú và nhiều ý nghĩa như :

*Chắp cánh ước mơ: những nghệ nhân của các CLB diều trên cả nước và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu, hướng dẫn cách làm, dán diều, chỉnh dây diều cho du khách. Ngoài việc check-in không gian diều rực rỡ, du khách còn được trải nghiệm cuộc thi làm diều, dán và vẽ trang trí diều. Các sản phẩm thắng giải sẽ có bằng xác nhận của Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam và gửi đi trưng bày, tham gia các cuộc thi diều quốc tế.

*Lễ rước diều trong ngày khai mạc chuỗi hoạt động hè 2019: các em thiếu nhi tham gia tương tác, làm diều cùng các nghệ nhân đến từ Thái Bình, tái hiện lại một phần nghi lễ rước diều của hội Sáo Đền xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao của Tam quốc công (3 anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt) là người có công lớn trong việc lập nên nhà Lê. Quốc Công đã cho thả diều sáo để quân sĩ vui tai quên hết gian lao mệt nhọc vì thế liên tục thắng trận. Đây cũng là biểu tượng cánh diều no gió, bay cao từ Hồ Văn cho một mùa hè tràn ngập ước mơ của các sĩ tử nhí.

*Talk show Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống: diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần, các buổi nói chuyện chia sẻ góp phần tăng thêm sự hiểu biết, trân trọng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Ngoài ra đó còn là những trăn trở của nghệ nhân để duy trì các sản phẩm làng nghề truyền thống của cha ông. Hay những tấm gương vượt khó của người khuyết tật để làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống; những yếu tố liên kết các thế hệ trong gia đình để gìn giữ nếp nhà.

*Sĩ tử nhập môn: đồng hành cùng các nghệ nhân tại các làng nghề của miền quê Bắc Bộ như trải nghiệm các khâu làm giấy dó như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy. Đây là “vật bất ly thân” của các sĩ tử xưa. Các “sĩ tử nay” sẽ được tự tay làm ra những tờ giấy dó, viết và vẽ những ước nguyện của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. “Sáng tạo”, chế tác chuồn chuồn, vẽ diều, tô vẽ mặt nạ, vuốt nặn gốm, ướp trà sen… từ các nguyên liệu, sản phẩm làng nghề. “Vuốt nặn gốm”, các hoạt động tương tác sẽ góp phần giúp cư dân có trải nghiệm lý thú đồng thời tạo ra các sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân.

*Trại hè sáng tác tranh Chắp Cánh Ước Mơ với cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic: từ 16h - 18h chiều chủ nhật hàng tuần, những nghệ sĩ của Clb Hoa Hướng Dương sẽ đồng hành cùng các bé khám phá tranh màu nước. Sau khi hoàn thiện, sản phẩm của các em sẽ tham gia cuộc đấu giá “Tôi cho đi và nhận lại”. *Hoạt động thả đèn hoa chữ: Diễn ra vào các tối chủ nhật hàng tuần

*Hoạt động giải trí: các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm từ truyền thống đến hiện đại. Hơn nữa, du khách còn được tham quan “Làng sĩ tử”, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sĩ tử xưa, không gian sắp đặt nghệ thuật từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

“Sĩ tử nhí-chắp cánh ước mơ” năm 2019 hi vọng sẽ mang đến sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho thiếu nhi trong dịp hè như ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã chia sẻ: “thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, chúng tôi muốn trẻ em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, các hoạt động cũng giúp góp phần rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ./.

An Nhiên

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm