CÁC HOẠT ĐỘNG

CÁC SỰ KIỆN DIỄN RA TRONG THÁNG 3 TẠI VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

 

         Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách, có những đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển về mọi mặt của thủ đô cũng như của cả nước. Hàng ngày khu di tích Quốc gia đặc biệt này đón chào rất nhiều du khách quốc tế và trong nước đến tham quan, học tập, trải nghiệm bởi có rất nhiều các hoạt động, sự kiện văn hóa hấp dẫn và thu hút diễn ra tại nơi này.

 

         Xin mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại các sự kiện văn hóa nổi bật trong tháng 3 vừa qua tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhé!

 

 

Lễ dâng hương của các trường học diễn ra tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 

 

         Dâng hương khuyến học là một trong các hoạt động được tổ chức tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám dành cho các em học sinh đến từ các cấp của các trường trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành. Những buổi lễ Dâng hương diễn ra trong không khí trang trọng và linh thiêng tại khu di tích không chỉ giúp các em học sinh hiểu thêm về các giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục quý báu của khu di tích mà còn góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam như tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, tinh thần hiếu học, coi trọng và đề cao các bậc hiền tài. Hoạt động dâng hương khuyến học đặc biệt thu hút các em học sinh và thầy cô giáo vào những tháng đầu năm, sau tết nguyên đán.

 

 

Các họa sĩ Ba Lan và Việt Nam giao lưu trong Workshop “Những suy ngẫm về văn hóa: workshop màu nước với bậc thầy Ba Lan”

 

 

         Chiều 15/3 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Góc Ba Lan” và Workshop “Những suy ngẫm về văn hóa: workshop màu nước với bậc thầy Ba Lan”. Sự kiện với sự góp mặt của ngài Aleksander Surdej, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan cùng các khách mời quốc tế và trong nước. Đặc biệt là sự tham gia của các họa sỹ màu nước bậc thầy từ Ba Lan: Minh Dam, Artur Gołębiowski, Dariusz Płecha và hơn 30 họa sĩ đến từ các tỉnh thành Việt Nam. Sự kiện lấy cảm hứng từ kiến trúc phong phú của Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở Hà Nội, giúp những người tham dự có những trải nghiệm phong phú và mang tính giáo dục. Sự hợp tác này không chỉ góp phần quảng bá về Nghệ thuật vẽ tranh màu nước mà còn tăng cường mối quan hệ song phương giữa Ba Lan và Việt Nam. Sự kiện mở ra cơ hội trao đổi văn hóa và sự trân trọng lẫn nhau giữa các tài năng nghệ thuật của cả hai nước.

 

 

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm tranh màu nước Quốc tế “Sắc màu Văn hóa”

 

 

         Chiều 16/3, khai mạc Triển lãm tranh màu nước Quốc tế “Sắc màu Văn hóa” với hơn 200 tác phẩm tranh màu nước của các họa sỹ đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp…. Triển lãm là sự kết hợp hài hòa giữa các sắc thái nghệ thuật phản ánh sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa toàn cầu, nơi nghệ thuật có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để có được một cuộc đối thoại của thị giác. Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đóng góp vào sự phát triển của nền Mỹ Thuật Việt Nam. Triển lãm quốc tế tại di tích thu hút sự quan tâm lớn của báo giới, du khách trong nước và quốc tế.

 

 

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, ông Jussi Halla-aHal tìm hiểu giáo dục khoa cử Việt Nam tại phòng trưng bày “Quốc Tử Giám” trong chuyến thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày 26/3/2024

 

 

         Ngày 26/3 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chủ tịch Quốc hội Phần Lan, ông Jussi Halla-aho đã đến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ông đã rất ấn tượng trước vẻ đẹp của các công trình kiến trúc cổ nằm dưới những tán cây cổ thụ nơi đây. Ông dừng chân rất lâu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang và các công trình kiến trúc khác. Trước khi ra về Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đã lưu những dòng cảm tưởng của mình sau chuyến tham quan trong sổ lưu bút tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

 

Thượng Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ ông Roger Wayne Marshall được thư pháp gia tặng chữ trong chuyến thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày 27/3/2024

 

 

         Ngày 27/3 di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám vinh dự đón tiếp Thượng Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ ông Roger Wayne Marshall cùng đoàn đại biểu đến tham quan. Ngài Thượng Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đã rất ấn tượng với truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong chuyến tham quan này ông cùng đoàn đại biểu được trải nghiệm xin chữ thư pháp truyền thống tại Văn Miếu.

 

 

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Ngũ Hình” của 5 họa sĩ: Ngô Hùng Cường, Trường Thịnh, Bùi Hải Nam, Phạm Duy Quỳnh, Trần Minh Tuấn tại sân Thái Học.

 

 

         Sáng 30/3, Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Ngũ Hình” của 5 họa sĩ: Ngô Hùng Cường, Trường Thịnh, Bùi Hải Nam, Phạm Duy Quỳnh, Trần Minh Tuấn tại sân Thái Học. Triển lãm “Ngũ hình” với 24 tác phẩm lấy nguồn cảm hứng từ sự kết tinh của ứng xử của con người với môi trường sống dựa trên sự hài hòa và cân bằng của nguyên lý Âm dương – Ngũ hành. Các tác giả đã thể hiện sinh động, cảm xúc qua các chất liệu sơn mài, lụa, mực, màu tự nhiên trên giấy Dó, giấy Bản vào tác phẩm của mình, để hòa trong cùng một dòng chảy chung của Văn hóa truyền thống trong nhịp sống đương đại.

 

         Những sự kiện diễn ra tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám diễn ra trong tháng vừa qua đã làm phong phú thêm những hoạt động văn hóa nghệ thuật không những của di tích mà của cả thủ đô Hà Nội. Những sự kiện ý nghĩa đó cũng góp phần quảng bá những giá trị di sản văn hóa của dân tộc ra thế giới, mà còn góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản của cha ông, khiến di tích trở nên sống động và thu hút sự quan tâm của giới trẻ nhiều hơn.

AV

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm