CÁC HOẠT ĐỘNG

KHAI MẠC HỘI CHỮ XUÂN GIÁP THÌN 2024

 

         Chiều 03/02/2023 (ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám diễn ra Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm thư pháp “Hiếu học”.

 

         Với chủ đề “Hiếu học” Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 đề cao truyền thống hiếu học, tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp ngàn năm của dân tộc ta. 40 người viết thư pháp Hán-Nôm và Quốc ngữ tham gia Hội chữ Xuân mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ năm nay Ban tổ chức (BTC) bố trí các lều thư pháp xen kẽ với các gian hàng mỹ nghệ truyền thống xung quanh hồ Văn, tạo nên khung cảnh văn hóa đậm chất truyền thống.

 

 

“Con đường chữ” nổi bật trong trưng bày thư pháp

 

 

         Đặc biệt, ngoài 53 tác phẩm thư pbậtháp của các ông đồ, bà đồ viết chữ được trưng bày quanh hồ Văn, BTC còn trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước. Nổi bật ở khu trưng bày này là một “Con đường chữ” với 9 hàng cột đôi biểu tượng cho Con đường học vấn hay chính là Đạo học với Trụ Cột là những hiền tài của đất nước. Chữ viết trên 18 trụ cột đó đều ghi chép, viết lại các nội dung kinh điển của nho giáo, khoa cử ngày xưa mà bao đời sĩ tử phải dùi mài mong có ngày ứng thí. Hai mặt hướng ra hai bên là nội dung các câu đối đang được treo tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ hàng trăm năm nay, chính là biểu tượng cao nhất của con đường học vấn thi cử đỗ đạt, cổ suý học tập phò vua giúp nước giúp đời. 18 cột với 9 đôi trụ biểu như 18 con rồng bay lên trên cao, nơi có trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng, đua sắc đua tài với ẩn ý từ 100 chiếc đèn lồng đang toả sáng.

 

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

 

 

         Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 đã được chuẩn bị chu đáo nhằm tạo ra một sân chơi để các “ông đồ” có điều kiện trổ tài, sáng tác và nhân dân đi xin chữ có thể yên tâm, hân hoan mang về gia đình những bức thư pháp, thư họa viết đúng, viết đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.

 

 

Anh Lưu Thanh Hải hoạt động về thư pháp chữ Quốc ngữ ở TP Hồ Chí Minh.

 

 

         Anh Lưu Thanh Hải hoạt động về thư pháp chữ Quốc ngữ ở TP Hồ Chí Minh được hơn 20 năm hôm nay cũng tham dự Hội chữ Xuân tại hồ Văn, anh rất xúc động cho biết: Hội chữ xuân hàng năm được Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám và các đơn vị đồng hành tổ chức, là một hoạt động văn hoá vô cùng ý nghĩa & thiết thực.

 

         Bên cạnh đó Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 còn nhiều hoạt động phong phú như: tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, giới thiệu văn hóa ẩm thực ngày Xuân, các trò chơi dân gian…

 

         Để đảm bảo cho du khách tới Di tích đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

 

        Hội chữ Xuân sẽ diễn ra từ ngày 03/02/2024 đến ngày 19/02/2024 (Từ ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão đến 09 tháng Giêng năm Giáp Thìn), mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 22h00.

AV

Ảnh:VP

 

 

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm