CÁC HOẠT ĐỘNG

RA MẮT ALBUM HÒA TẤU NHẠC CỤ DÂN TỘC VIỆT NAM "TINH HOA ĐẠO HỌC"

 

    Tối ngày 16/01/2024, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức sự kiện ra mắt album “Tinh hoa Đạo Học” Vol.1 của Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly. Album là một sản phẩm nghệ thuật thuộc Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

    Đến tham dự buổi ra mắt có PGS. TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS. TS Lê Thị Bích Hồng – Nguyên Phó VT Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo TW, Ông Nguyễn Khắc Lợi – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du Lịch Hà Nội.

    Trong khuôn khổ sự kiện, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly đã trình diễn các khúc hòa tấu nhạc cụ dân tộc cùng các nghệ sĩ của ban nhạc biểu diễn tại Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

    Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên có một nhạc sĩ sáng tác một album về Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Những giá trị của di tích gắn liền với Đạo Học được thể hiện bằng một loại hình nghệ thuật rất hấp dẫn là âm nhạc sẽ mang đến cho công chúng những cảm xúc đặc biệt, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chúng tôi hy vọng, album Tinh hoa Đạo học của Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly sẽ mở đầu cho nhiều sáng tác của những người làm nghệ thuật về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, để không gian này luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những sáng tạo về văn hóa trong thời gian tới.” 

    Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chia sẻ: “Khi được mời tham gia sáng tác âm nhạc cho toàn bộ dự án tour đêm Văn Miếu, đây là một dự án tôi thấy rất tự hào trong quá trình hoạt động âm nhạc của mình. Tôi muốn truyền tải các giá trị âm nhạc – nghệ thuật truyền thống tới đông đảo công chúng.”

    Toàn bộ album gồm 6 bản hoà tấu nhạc cụ dân tộc bám sát chủ đề phim mapping 3D Tinh hoa đạo học và sử dụng một phần nhạc nền ở di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Những giá trị cốt lõi của Đạo học Việt Nam bắt nguồn từ giáo dục trong gia đình, từ tinh thần hiếu học, từ ý chí phấn đấu bền bỉ của mỗi Nho sinh để trở thành người có ích với dân tộc.

    Bản phối lấy ý tưởng từ ca khúc Phiêu bồng trần gian với ý thơ trác tuyệt của Đại thi hào Nguyễn Du “Phong lưu phú quí ai bì/Vườn xuân muôn cửa để bia muôn đời” ca ngợi chí lớn của bậc nho sinh xưa trên con đường lập thân, lập nghiệp.

    Khúc Tứ linh huấn tử ca ngợi 4 bức phù điêu tại khu nhập đạo (Lão Long, Kỳ Lân, Lão Quy, Phượng Hoàng) cùng hình ảnh người cha dìu dắt con thành đạo từ thuở tấm bé, nuôi dưỡng ý chí bền bỉ qua từng tháng năm.

    Khúc Tinh hoa Đạo học mở ra một cánh cửa âm nhạc đặc biệt, truyền tải những giáo lý, giá trị và ca ngợi đạo học của người Việt từ bao đời nay “Thiện căn ở tại lòng ta/chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”

    Khúc Đồng dao Hành trình Đạo học viết về hành trình người quân tử dùng ngòi bút tu thân, mở rộng tấm lòng, giúp dân giúp nước, không phụ lòng các bậc tiền nhân.

    Khúc Đệ nhất sắc hương lấy cảm hứng từ những đường nét mềm mại của Hoa sen, ánh sáng nhẹ nhàng bên trong và hương thơm dịu dàng mà hoa sen mang lại. Giai điệu mộc mạc nhưng đầy tinh tế gợi lên dáng vẻ thanh tao, thuần khiết của hồn cốt dân tộc Việt.

    Khúc Vinh quy bái tổ trang trọng và đầy tự hào dành tôn vinh cho tân khoa đỗ đạt làm rạng danh dòng họ và quê hương.

 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phát biểu tại buổi ra mắt

 

Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chia sẻ

 

Khúc Đồng dao Hành trình Đạo học

 

Khúc Đệ nhất sắc hương lấy cảm hứng từ những đường nét mềm mại của Hoa sen, ánh sáng nhẹ nhàng bên trong và hương thơm dịu dàng mà hoa sen mang lại.

 

Kết hợp chương trình hòa tấu với trình chiếu 3D mapping.

 

LH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm