CÁC HOẠT ĐỘNG

HƠN 50 TÁC PHẨM THƯ PHÁP SẼ ĐƯỢC TRƯNG BÀY TRONG TRIỂN LÃM THƯ PHÁP HỘI CHỮ XUÂN GIÁP THÌN 2024

 

         Cuối tuần qua hơn 50 tác phẩm thư pháp xuất sắc nhất trong số 164 tác phẩm đã được lựa chọn để trưng bày trong Triển lãm thư pháp Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

 

         Chủ đề của Triển lãm Hội chữ Xuân là “Hiếu học”, nội dung các tác phẩm thư pháp thể hiện được tinh thần và truyền thống “Hiếu học” ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Ban tổ chức cũng không giới hạn phạm vi khai thác các tư liệu sử dụng để sáng tác các tác phẩm thư pháp theo chủ đề này.

 

         Vì vậy, nội dung của các tác phẩm thư pháp được thể hiện khá phong phú và đa dạng. Các tác giả đã khai thác những đoạn trích trên văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hay những câu ca dao, câu thơ, câu đối khuyến học, câu nói của các danh nhân nho học như Khổng Tử, Mạnh Tử, Nguyễn Công Trứ, Hồ Chí Minh… để thể hiện tinh thần “Hiếu học”, cũng như tôn vinh truyền thống “Hiếu học” của dân tộc Việt Nam.

 

Ban Giám tuyển của Triển lãm thư pháp Hội chữ xuân Giáp Thin năm 2024.

 

         Các tác giả có tác phẩm tham gia khảo tuyển cho Triển lãm thư pháp Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 đến từ nhiều câu lạc bộ (CLB) thư pháp khác nhau như: CLB Thư họa Unesco HN, CLB Hán Nôm Quang Trung, CLB Chùa Hương, Thảo Đường, CLB Bút Nam hồn Việt, CLB Việt tâm bút, Nhân Mỹ học đường,… và các cá nhân tự do. Trong số các nhà thư pháp tự do có người đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Nam Định… Đặc biệt có thư pháp gia người Pháp (anh Grill Jean-Sébastien) cũng có tác phẩm Thư pháp chữ Quốc ngữ tham gia khảo tuyển, đến nay là mùa Hội chữ Xuân thứ 2 của anh. Qua đó, cũng cho thấy sức hút của Hội chữ Xuân Văn Miếu hàng năm đối với các nhà thư pháp trong nước và quốc tế ngày càng được lan tỏa.

 

         Sau một buổi chiều làm việc cẩn trọng, tỉ mỉ và công tâm, Ban Giám tuyển đã chọn trong 164 tác phẩm được khoảng 50 tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ của gần 40 tác giả cho Triển lãm thư pháp Hội chữ xuân Giáp Thìn năm 2024.

 

TS Văn học Phạm Văn Ánh trưởng Ban Giám tuyển Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

 

         Ông Phạm Văn Ánh – Trưởng ban Giám tuyển Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 đã cho biết “Năm nay số lượng tác phẩm gửi đến tham dự rất phong phú, ban giám tuyển chúng tôi đã làm việc rất công tâm, trên cơ sở xem xét, tỉ mỉ, kĩ lưỡng mọi phương diện khác nhau từ mặt nội dung, thể thức trình bày, chương pháp, ấn chương… để lựa chọn ra những tác phẩm thư pháp đạt được những yêu cầu nhất định và mong muốn của Ban Tổ chức cũng như Ban Giám tuyển”.

 

         Qua chấm các tác phẩm thư pháp cho Triển lãm, Ban khảo tuyển đánh giá trình độ viết chữ cho Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 tương đối đồng đều. Tuy nhiên năm nay chưa xuất hiện tác phẩm có tính vượt trội. Vì vậy để lựa chọn ra những tác phẩm đạt giải của Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, Ban Giám tuyển đã phải xem xét rất kĩ lưỡng để chọn ra những tác phẩm nhiều ưu điểm hơn so với mặt bằng chung của năm và các năm trước đó. Đó cũng là kì vọng của Ban Tổ chức cũng như là Ban Giám tuyển để hàng năm chất lượng Hội chữ Xuân tổ chức tại hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày càng được nâng cao hơn nữa.

AV

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm