CÁC HOẠT ĐỘNG

NHUỘM SỢI PÀ CÒ Ở VĂN MIẾU

\

Tham gia Workshop “Thiên, Thuỷ, Thổ: Những cuộc giao thoa” diễn ra tại nhà Tả Vu, Khu Thái Học, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, các bạn sẽ được trải nghiệm căng kéo sợi bằng khung theo kỹ thuật của Wax Atelier (London) và tìm hiểu cách nhuộm sợi và bện sợi theo kỹ thuật truyền thống của người Mông Xanh ở Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Triển lãm “Thiên, Thuỷ, Thổ: Những cuộc giao thoa” nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Được dẫn dắt bởi Wax Atelier (London), phối hợp với các thợ thủ công Mông Dua của bản Pà Cò (Hoà Bình) và KILOMET109 (Hà Nội), triển lãm khám phá chủ đề thiết kế và tính bền vững thông qua các nhân tố ẩn dụ: Thiên, Thuỷ, Thổ

Họa sĩ Vũ Thảo nhà thiết kế KILOMET109 chia sẻ : “Mỗi một tác phẩm được làm từ rất nhiều đôi bàn tay của nhiều người nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ nhiều vùng khác nhau để kể về câu chuyện hợp lực. Sau đại dịch Covid 19, mọi thứ đều giãn ra và dự án này là một cách để kéo mọi người lại với nhau. Sợi dây là biểu tượng cho sự kết dính với thông điệp khi mọi người cùng với nhau thì mọi thứ sẽ bền chặt hơn và có tính lan tỏa hơn.”

Triển lãm với ba không gian được bố trí trong nhà Hữu Vu tượng trưng ba cõi ẩn dụ: thổ, thủy, thiên dựa trên sự kết nối giữa đất, nước với vật liệu địa phương. Trong không gian Thổ, nơi trưng bày các đồ vật có tính ứng dụng cao được làm từ những chất liệu thô liên quan đến đất và rừng từ Hà Nội, London và Pà Cò như sợi tơ tằm, gai dầu, giây lanh…. Tại không gian Thủy có trưng bày các đồ vật, mẫu thiết kế thời trang, phụ kiện trang trí, và mùi hương được chế tạo từ nước như nến sáp ong, móc và bện từ dây tơ tằm và cotton…. Không gian cuối cùng là Thiên - nơi được sắp đặt sống động và trình chiếu bộ phim với giai điệu và hình ảnh mang đậm nét đặc trưng của những nghệ nhân vùng đất Pà Cò.

Dự án là cơ hội để bày tỏ lòng kính trọng đối với công việc của các thánh nữ, những vị thần cai quản bầu trời, sông, rừng và núi, thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người.

Triển lãmkéo dài đến hết ngày 29/9 tại khu Thái Học - Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hãy đến và trải nghiệm bạn nhé!!

BP

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm