CÁC HOẠT ĐỘNG

TỔ CHỨC HỌP BÁO HỘI CHỮ XUÂN MẬU TUẤT 2018

Hội chữ Xuân tại Hồ Văn di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu –Quốc Tử Giám những năm gần đây đã trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo nhân dân Thủ đô quan tâm mỗi dịp tết đến xuân về. Xuất phát từ thực tế đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã sớm chỉ đạo Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các cơ quan hữu quan và ban Liên lạc các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội tổ chức “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018” tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 

Đến dự họp báo có ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội- chủ trì; ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám; ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các CLB thư pháp Hà Nội; ông Kiều Quốc Khánh, Trưởng ban Khảo tuyển thư pháp chữ Quốc ngữ; ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Đống Đa; ông Lê Ngọc Tú, chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám cùng gần 100 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

(Ảnh: Toàn cảnh họp báo Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018)

Tại cuộc họp báo, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã trình bày những nét mới của Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018. Theo đó, không gian Hội chữ Xuân năm nay được tổ chức thành nhiều khu vực với các hoạt động đa dạng: Khu vực sân khấu trung tâm là nơi diễn ra Lễ khai mạc, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống,...Khu vực trưng bày triển lãm thư pháp là nơi trưng bày triển lãm 35 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc Ngữ với chủ đề “Hiền Tài”. Một phần quan trọng của Hội chữ Xuân là khu vực các lều viết chữ gồm 63 gian được bố trí thành từng cụm 4 lều một quay mặt ra ngoài. Tiếp đến là quang cảnh trường thi với nhà Thập đạo, chòi canh và lều chõng, khu vực làng nghề truyền thống và các trò chơi dân gian. Điểm nhấn của Hội chữ Xuân năm nay là Khu vườn như ý, những dải lụa hồng, đỏ với vô vàn lời ước nguyện tốt đẹp sẽ được du khách treo lên cây tại khu vườn này. Những hoạt động này sẽ do Công ty TNHH Longlink Việt Nam thực hiện.

 

   (Ảnh: Phóng viên đặt câu hỏi về công tác tổ chức Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác tổ chức sát hạch ông đồ, ông Lê Xuân Kiêu đã chia sẻ: “Năm nay chúng tôi tổ chức kỳ khảo tuyển chặt chẽ, công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chữ giữa Ban tổ chức Hội chữ Xuân và ban liên lạc với các câu lạc bộ Thư pháp Hà Nội. Năm nay tổng số người dự khảo tuyển là 97 người, lấy đỗ 55 người trong đó 45 người viết thư pháp Hán Nôm và 10 người viết thư pháp chữ Quốc ngữ

Ông Trần Quốc Chí trưởng ban liên lạc các CLB thư pháp Hà Nội cũng cho biết: chính các kỳ thi sát hạch người viết tại Văn Miếu đã tạo nên một phong trào tự nâng cao trình độ thư pháp của mình trong các ông đồ. Có người từng trượt trong kỳ thi sát hạch những năm trước, đã không quản đường xa suốt hai năm đi xe từ Chùa Hương về nội thành để theo học các lớp bồi dưỡng thư pháp và đã vượt qua kỳ sát hạch năm nay. 

 

 

(Ảnh: Ông Trương Minh Tiến Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trả lời báo chí)

 

Phát biểu tại họp báo, ông Trương Minh Tiến đã chỉ đạo “Cho đến giờ đây, Hội chữ Xuân là một trong những hoạt động phục vụ du khách, nhân dân trong dịp tết đến xuân về có ý nghĩa, dứt khoát phải làm và làm càng ngày càng tốt hơn. Năm nay ngoài các hoạt động truyền thống như mọi năm thì các hoạt động cụ thể của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã bắt đầu có đổi mới. Chúng tôi rất đánh giá cao những nỗ lực để đưa ra các đề xuất rất đúng của Trung tâm

Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 năm nay sẽ hoạt động từ ngày 09/02/2018 đến 25/02/2018 (tức 24 tháng chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng giêng năm Mậu Tuất) từ 08h00 đến 20h00. Riêng đêm ngày 30 Tết hoạt động đến 02h00  ngày mùng 01 Tết. Các ngày mùng 1,2 và mùng 3 Tết: Hoạt động đến 22h00.

 

Minh Ngọc

SỰ KIỆN NỔI BẬT

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Ngày 05 Tháng 11 Năm 2019

Khám Phá Sự Kiện


THAM QUAN VĂN MIẾU

Tư vấn và lộ trình để lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến thăm của bạn

Xem thêm

NỘI QUY THAM QUAN

Những vấn đề cần lưu ý khi tham quan

Xem thêm

FAQS

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm